Hóa 11 Bài tập về axit cacboxylic

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm một axit no, hở, đơn chức và hai axit không no, hở, đơn chức (gốc hidrocacbon chứa một liên kết đôi), kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho A tác dụng hoàn toàn với 150ml dung dịch NaOH 2M. Để trung hòa vừa hết lượng NaOH dư cần thêm vào 100 ml dung dịch HCl 1M được dung dịch D. Cô cạn cẩn thận D thu được 22,89 gam chất rắn khan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn A rồi cho toàn bọ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dịch NaOH đặc, khối lượng bình tăng thêm 26,72 gam. Phần trăm khối lượng của axit không no có khối lượng phân tử nhỏ hơn trong hỗn hợp A là:
A. 22,78%
B. 40,82%
C. 35,52%
D. 44,24%
Ai biết cách giải thì giúp mình vs!!!
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
nA = 0,3 - 0,1 = 0,2 => nO(A) = 0,4
m(Muối hữu cơ) = 22,89 - 58,5.0,1 = 17,04
mA = 17,04 - 0,2.22 = 12,64
Gọi a là nCO2; b là nH2O
BTKL =>nO2 (pứ) = 0,44
44a + 18b = 26,72 (1)
2a + b = 0,4 + 0,88 (2)
(1)(2) => a = 0,46; b = 0,36
n(Axit không no) = 0,46 - 0,36 = 0,1
X = (0,46 - 0,1Y)/0,1
=> X = 3,6 và Y = 1
HCOOH; C3H4O2 và C4H6O2
x + y = 0,1 (3)
3x + 4y = 0,36 (4)
(3)(4) => x = 0,04; y = 0,06
Từ đây => Đáp án A
 
Top Bottom