Sinh 10 Bài tập về axit amin

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một protein có l = 1494 Angstrom .tính số axit amin , khối lượng của protein đó ???
Theo như tớ thầy nếu tính số axit amin cậu cần nói rõ aa hoàn chỉnh hay chỉ là bộ ba mật mã thôi hay là aa tự do... Thật sự vẫn chưa hiểu cái đề cho lắm... hay là tớ nghĩ phức tạp thế nhỉ ??...
Tớ sẽ cho công thức nhá... Khối lượng chắc cậu tính được nhỉ??
Số aa của protein : N/(2.3) -2 = rN/3 -2
Số aa tự do cần dùng : N/(2.3) -1 = rN/3 -1.
Số bộ ba mật mã = N/(2.3) = rN/3
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Một protein có l = 1494 Angstrom .tính số axit amin , khối lượng của protein đó ???
số aa là [tex]\frac{1494}{3}=498[/tex] (ta ngầm hiểu số aa này trong protein thực hiện chức năng sinh học nha)
khối lượng protein này là 110.498=54780

Theo như tớ thầy nếu tính số axit amin cậu cần nói rõ aa hoàn chỉnh hay chỉ là bộ ba mật mã thôi hay là aa tự do... Thật sự vẫn chưa hiểu cái đề cho lắm... hay là tớ nghĩ phức tạp thế nhỉ ??...
Mình giải thích một chút : aa trong đề đang nói đến là aa trong chuỗi polipeptit (không phải bộ ba mã hóa hay aa tự do) vì đề cho protein và bảo tính aa mà không nói gì thêm.
Tớ sẽ cho công thức nhá... Khối lượng chắc cậu tính được nhỉ??
Số aa của protein : N/(2.3) -2 = rN/3 -2
Số aa tự do cần dùng : N/(2.3) -1 = rN/3 -1.
Số bộ ba mật mã = N/(2.3) = rN/
Các công thức này không dùng được trong trường hợp đây đâu ạ
Vì ta không hề biết N (số nu của gen) hay rN (số nu mARN)
 

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ
số aa là [tex]\frac{1494}{3}=498[/tex] (ta ngầm hiểu số aa này trong protein thực hiện chức năng sinh học nha)
khối lượng protein này là 110.498=54780


Mình giải thích một chút : aa trong đề đang nói đến là aa trong chuỗi polipeptit (không phải bộ ba mã hóa hay aa tự do) vì đề cho protein và bảo tính aa mà không nói gì thêm.

Các công thức này không dùng được trong trường hợp đây đâu ạ
Vì ta không hề biết N (số nu của gen) hay rN (số nu mARN)
bạn có thể giải thích cho mình kĩ hơn số 10 và số 3 ở đâu ra đc ko ???
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom