Hóa 11 bài tập về andehit

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
21
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 14.4 gam andehit A mạch hở đơn chức phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3. hòa tan hoàn toàn lượng Ag sinh ra bằng dung dịch HNO3 thu được 9.856 lít khí màu nâu bay ra( đo ở 1atm , 27.3 độ C)
a) xác định công thức phân tử của A. viết các cấu tạo có thể có của A và gọi tên
b) xác định công thức cấu tạo đúng của A , biết khi hidro hóa A( Ni,[tex]t^{0}[/tex])thì thu được ancol no mạch nhánh
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nNO2 = 0,44 mol
=> nAg = 0,44 mol
Giả sử A là HCHO => nA = 0,48 mol => nAg = 4.nHCHO = 4.0,48 khác 0,44 mol (Loại)
Vậy A không phải là HCHO, CT của A là RCHO:
nRCHO = nAg/2 = 0,22 mol => MA = 72 = MR + 12 + 1 + 16 => MR = 43
Andehit là C3H7CHO
CT cấu tạo có thể có: CH3CH2CH2CHO; CH3(CH3)CHCHO
b. Khi hidro hóa A ==> Ancol no machk nhánh => A có CT là CH3(CH3)CHCHO
 
  • Like
Reactions: Hoang Minh123
Top Bottom