Hóa Bài tập về anđehit, axit cacboxylic

Phan Tùng Dương

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
11
2
6
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Hòa tan 26.8 gam hh hai axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở vào nước được dung dịch X. Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 phản ứng hoàn toàn với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 21.6 gam bạc kim loại. Để trung hòa hoàn toàn phần 2 cần 200 ml dung dịch NaOH 1M. Công thức của hai axit đó là
B2 : Cho hỗn hợp X gồm 2 anđehit đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với H2(Ni,nhiệt độ) thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 6,6g CO2 và 4,5g H2O
a, xác định công thức phân tử của 2 anđehit trên
b, Tính khối lượng của mỗi anđehit trong hỗn hợp X
B3: Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic no đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức mạch hở .Đốt cháy hoàn toàn 21,7g X, thu được 20,16 lít khí CO2(đktc) và 19,8g H2O.Thực hiên phản ứng estehoas X với hiệu suất 60% thu được m gam este.Giá trị m là
B4: Trung hòa 3,88g hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở bằng dung dịch NaOH, cô cạn toàn bộ dung dịch sau phản ứng thu được 5,2g muối khan .Nếu đót cháy hoàn toàn 3,88g X thì thể tích oxi(đktc) cần dùng là
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
Bài 4:
nNaOH= nH2O= a
BTKL: 3,88+ 40a= 5,2+ 18a
=> a= 0,03 => mol 2 axit= 0,06
Viết pt cháy => nO2 cần dùng
Bài 3:
đề sai mH2O= 18,9g
nCO2=0,9 mol
nH2O= 1,05 mol
=> mol ancol= 1,05- 0,9= 0,15 mol => nO trong ancol= 0,15
mC+ mH= 12,9
=> mO trong axit= 21,7- 12,9- 0,15.16 = 6,4
=> nO= 0,4
axit no, đơn chức => có 2 oxi trong ptử => mol axit= 0,4/2= 0,2
Gọi CT là CnH2nO2 và CmH2mO
0,2n + 0,15m= 0,9 => 4n +3m= 18 => n=3; m=2
=> C3H6O2 và C2H4O
=> este là C2H5COOC2H5
axit dư => n este=0,15.60%=0,09 => m= 9,18
Bài 2:
anđehit + H2 => ancol
nCO2= 0,15 mol; nH2O= 0,25
=> mol ancol tạo thành= 0,25- 0,15= 0,1
( ancol no, đơn chức => anđehit no, đơn chức)
=> mol anđehit= mol ancol= 0,1
m anđehit= mC+ mH+ mO= 0,15.12+ 0,25.2+ 0,1.16= 3,9
=> M trung bình của ađh= 39 => HCHO và CH3CHO
còn lại tự làm
Bài 1:
Có 1 axit là HCOOH. Gọi axit còn lại là CnH2nO2
P1: HCOOH => 2 Ag
nAg= 0,2 => nHCOOH = 0,1 mol
P2: nNaOH= 0,2 mà mol HCOOH= 0,1
=> mol CnH2nO2 = 0,1
==> mol HCOOH= 0,2 mol
mol CnH2nO2= 0,2 mol
=> 0,2.46+ (14n+32).0,2 = 26,8 => n=4 => CT: C4H8O2
 
  • Like
Reactions: Phan Tùng Dương
Top Bottom