Hóa 11 bài tập về ancol

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình câu này với

1, đốt cháy hoàn toàn 31,2 gam hỗn hợp x chứa một số ancol thu được 28,8 gam h20 . cho lượng X trên td với Na dư thu được 11,2 lít h2(đktc) , mặt khác , đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp x thu đc m gam co2 . giá trị gần nhất của m là
A.21 B.44 C.32 D.16
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1, đốt cháy hoàn toàn 31,2 gam hỗn hợp x chứa một số ancol thu được 28,8 gam h20 . cho lượng X trên td với Na dư thu được 11,2 lít h2(đktc) , mặt khác , đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp x thu đc m gam co2 . giá trị gần nhất của m là
A.21 B.44 C.32 D.16
Quy đổi hh X thành CxHyOz
có nH2 = 0,5 mol => n(O trong X) = 1 mol
gọi a, b lần lượt là số mol O2 và CO2
bảo toàn khối lượng, ta có: 31,2 + 32a = 44b + 28,8 (1)
bảo toàn ng tố oxi, ta có: 1 + 2a = 2b + 1,6 (2)
(1), (2) => a = 1,3 và b = 1
Có nC:nH:nO=1: (1,6.2):1=1:3,2:1 =>x=z => CTPT chung là [tex](CH_{3,2}O)_x[/tex] (t mol)
x.t = 1 => t = 1/x
1/x mol X ====> 1 mol CO2
0,3 mol X =====> 0,3x mol CO2
=> mCO2=0,3x.44=13,2x
_____________________
cho mình hỏi là đề bài có cho ancol no hoặc ko no ko vậy bạn???
 
  • Like
Reactions: phanngoctotam

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
bảo toàn ng tố oxi, ta có: 1 + 2a = 2b + 1,6 (2)
, không ban nó bảo là " chứa một số ancol thui", thầy mình trên lớp đã chỉ câu này luôn rùi, cụ thể là
nH=2nH2O=3,2 mol
nO=2nH2=1 mol
BTKL=> nC trong X là = 1 mol (Lấy của 31,2 g trừ ra )
số C = số H => không có lk pi
nX=nH2O-nCO2=1,6-1=0,6
=>0,3 mol X ra 0,5 mol CO2
mCO2=22
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom