Hóa bài tập về amin-hóa 12

thutrangpan

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
60
11
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hh khí X gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hh X bằng 300ml oxi dư thu được 435ml hh Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dd axit sunfuric đặc(dư) thì còn lại 185ml khí tiếp tục cho qua KOH đặc khí còn lại 45ml (cùng đk). CTPT của 2 hidrocacbon là?
2) Chia 42,8g 1 hh M gồm 2 amin no X,Y đơn chức đồng đẵng liên tiếp làm 2 phần bằng nhau.
P1: t/d vừa đủ với 0,3 lít dd H2SO4 1M
P2: đốt cháy hoàn toàn trong oxit tạo ra V lít N2
Xđ CTPT, số mol mỗi amin và V ??
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2) Chia 42,8g 1 hh M gồm 2 amin no X,Y đơn chức đồng đẵng liên tiếp làm 2 phần bằng nhau.
P1: t/d vừa đủ với 0,3 lít dd H2SO4 1M
P2: đốt cháy hoàn toàn trong oxit tạo ra V lít N2
Xđ CTPT, số mol mỗi amin và V ??
Oxi chứ
H2SO4 1p 0,3 mol => toàn phần 0,6 mol
Amin no đơn: 2RNH2 + H2SO4 -> (RNH3)2SO4
=> n hh amin = 2nH2SO4 = 1,2
=> M hh amin = 42,8/1,2 = 35,7
=> CH5N a mol ; C2H7N b mol
31a + 45b = 42,8
a+b = 1,2
=> a=0,8 ; b=0,4
P2 : n hh = 0,6 mol
RNH2 --> 1/2 N2
=> nN2 = 1/2 n hh = 0,3
=> V = 6,72 lit
 
  • Like
Reactions: thutrangpan

thutrangpan

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
60
11
96
Oxi chứ
H2SO4 1p 0,3 mol => toàn phần 0,6 mol
Amin no đơn: 2RNH2 + H2SO4 -> (RNH3)2SO4
=> n hh amin = 2nH2SO4 = 1,2
=> M hh amin = 42,8/1,2 = 35,7
=> CH5N a mol ; C2H7N b mol
31a + 45b = 42,8
a+b = 1,2
=> a=0,8 ; b=0,4
P2 : n hh = 0,6 mol
RNH2 --> 1/2 N2
=> nN2 = 1/2 n hh = 0,3
=> V = 6,72 lit
giúp mình câu 1 luôn với
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1) hh khí X gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hh X bằng 300ml oxi dư thu được 435ml hh Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dd axit sunfuric đặc(dư) thì còn lại 185ml khí tiếp tục cho qua KOH đặc khí còn lại 45ml (cùng đk). CTPT của 2 hidrocacbon là?
Cùng đk => tỉ lệ thể tích = tỉ lệ mol
Y qua H2SO4 đặc : giữ lại H2O=> khí còn CO2, N2, O2 dư
Qua KOH giữ lại CO2 : 140 ml
=> số C trung bình hh = 140/100 = 1,4
Amin là C2H7N => 2 hidrocacbon là CH4 và C2H6 ( đồng đẳng liên tiếp)
 
  • Like
Reactions: thutrangpan
Top Bottom