bài tập về Al, Fe khó ?

T

thibangduoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 16.4 gam hỗn hợp X gồm Al, Fe vào cốc đựng 840 ml dung dịch HCl 2.5M. sau phản ứng cho thêm tiếp 1600 gam dung dịch NaOH 6% vào cốc , khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc kết tủa đem nung nong ( trong điều kiện không có không khí )đến khối lượng không đổi thu được 11,79 gam chất rắn . tính % khối lượng trong hh X
 
M

maiminhtien

Gọi số mol của Al và Fe lần lượt là a, b mol
@ giả sử HCl hết
lập hpt => vô lý
Vậy HCl dư
nHCl dư = 2,1 - 3a - 2b
@ giả sử NaOH chỉ vừa trung hoà HCl dư và phản ứng tạo kết tủa Al(OH)3 , Fe(OH)2
( chưa làm tan Al(OH)3)
Al ---> AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
a a 3a
Fe ---> FeCl2 + 2NaOH
b 2b
2,4 = 3a+ 2b + 2,1- 3a-2b
=> vô lí
@ vậy NaOH sẽ dư và làm tan bớt Al(OH)3
nNaOH dư = 0,3
nAl(OH)3 cuối cùng = a - 0,3
và Fe(OH)2 = b
Nung
2Al(OH)3 -----> Al2O3
a- 0,3 a/2 - 0,15
2Fe(OH)3 -----> Fe2O3
b b/2
Thu được hệ
27a + 56 b = 16,4
102( a/2 - 0,15) + 80 b = 11,79
giải ra được
a = 0,3
b = 0,15
=> %
 
Top Bottom