Bài tập về ADN và sự tổng hợp Protein - Sinh 9

D

diepvienphuong123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một gen khi nhân đôi liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 45000 nu trong đó có 13500 timin. Mạch mã gốc của gen có 15% X so với số nu của mạch. Phân tử mARN sinh ra từ gen đó có mA = 20%.
a) Khối lượng của gen và số lượng nu mỗi loại của gen?
b) Số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN?
c) Nếu trong toàn bộ quá trình giải mã, môi trường nội bào đã cung cấp 19600 axitamin thì mỗi gen sao mã mấy lần, trên mỗi mARN có bao nhiêu Ribonu trượt qua?
Cho rằng mỗi riboxom chỉ trượt qua 1 lần và số lượng riboxom trên mỗi phân tử mARN là như nhau, số lần sao mã của gen bằng nhau. Phân tử Protein hoàn chỉnh có số lượng axitamin là 498.
<< Các bạn cùng giải giúp mình nha! Thanks nhiều>>
 
C

cattrang2601

1. Một gen khi nhân đôi liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 45000 nu trong đó có 13500 timin. Mạch mã gốc của gen có 15% X so với số nu của mạch. Phân tử mARN sinh ra từ gen đó có mA = 20%.
a) Khối lượng của gen và số lượng nu mỗi loại của gen?
b) Số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN?
c) Nếu trong toàn bộ quá trình giải mã, môi trường nội bào đã cung cấp 19600 axitamin thì mỗi gen sao mã mấy lần, trên mỗi mARN có bao nhiêu Ribonu trượt qua?
Cho rằng mỗi riboxom chỉ trượt qua 1 lần và số lượng riboxom trên mỗi phân tử mARN là như nhau, số lần sao mã của gen bằng nhau. Phân tử Protein hoàn chỉnh có số lượng axitamin là 498.


a,
Số nu của gen là [TEX](498+2).6 = 3000 nu[/TEX]
~> Khối lượng của gen là [TEX]3000.300 = 9.10^5[/TEX]
Gọi x là số lần nguyên phân của gen đó (x nguyên dương )
theo bài ra ta có
[TEX]3000(2^x - 1) = 45000[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2^x - 1 = \frac{45000}{3000} = 15[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2^x = 16[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 4[/TEX]
Vậy gen trên nhân đôi 4 lần
Số nu loại T trong gen là [TEX]\frac{13500}{15} = 900[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] số nu loại G là [TEX]\frac{3000}{2} - 900 = 600 nu [/TEX]
[TEX]\Rightarrow A = T = 900 nu[/TEX]
[TEX]\Rightarrow G = X = 600 nu[/TEX]
b,
Số nu loại A của mARN là
[TEX]1500 . 20% = 300 nu[/TEX]
Vì mạch mang mã gốc của gen có 15% X ~> mARN có 15% G
số nu loại G của mARN là [TEX]15% .1500 = 225 nu[/TEX]
Theo bài ra ta có
X gốc = 225nu
[TEX]\Rightarrow X_{bs}= 600 - 225 = 375 nu[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X_{bs} = \frac{375}{1500}.100% = 25% = G_g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số nu loại X trên mARN là [TEX]25% .1500 = 375 nu[/TEX]
Số nu loại U trên mARN là : 1500 - 300 - 225 - 375 = 600 nu

 
Top Bottom