Sinh 9 Bài tập về ADN,ARN

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
90
85
46
17
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên 1 phân tử mARN, tổng số X và U là 30% và số G nhiều hơn số U là 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen sinh ra phân tử mARN đó có T=20% và số G=30% số nucleotit của mạch
a, xác định số lượng từng loại đơn phân ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử ARN
b, nếu gen trên sao mã 5 lần liên tiếp thì cần bao nhiêu nucleotit mỗi loại của môi trường nội bào
c, khi gen trên tự nhân đôi 3 lần liên tiếp thì có bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ, bao nhiêu liên kết hóa trị giữa các nucleotit được hình thành và môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nucleotit mỗi loại của gen con hoàn toàn nhận nguyên liệu mới từ môi trường nội bào
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
trên 1 phân tử mARN, tổng số X và U là 30% và số G nhiều hơn số U là 180 nucleotit. Một trong 2 mạch đơn của gen sinh ra phân tử mARN đó có T=20% và số G=30% số nucleotit của mạch
a, xác định số lượng từng loại đơn phân ở mỗi mạch đơn của gen và của phân tử ARN
b, nếu gen trên sao mã 5 lần liên tiếp thì cần bao nhiêu nucleotit mỗi loại của môi trường nội bào
c, khi gen trên tự nhân đôi 3 lần liên tiếp thì có bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ, bao nhiêu liên kết hóa trị giữa các nucleotit được hình thành và môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nucleotit mỗi loại của gen con hoàn toàn nhận nguyên liệu mới từ môi trường nội bào
Giải :
X + U = G mạch gốc + A mạch gốc = 30% (1)
Gọi mạch có G = 30% ; T = 20% là mạch 1.
Nếu mạch 1 làm mạch gốc :
=> (1) = 30% + A mạch gốc = 30% => A mạch gốc = 0 (loại)
Vậy mạch 2 của gen làm mạch gốc
=> T1 = A2 = mU = 20% ;
G1= X2 = mG= 30%
X1 = G2 = mX=10% ;
A1 = T2 = mA = 40%

Tiếp tục : G - U = 180
hay X mạch gốc - A mạch gốc = 180
=> 30%[tex]\frac{N}{2}[/tex] - 20%[tex]\frac{N}{2}[/tex]= 180
=>[tex]\frac{N}{2}[/tex]= 1800 => N = 3600 nu
Số lượng từng loại nu trên mạch đơn của gen là :
T1 = A2 = mU = 360 nu
G1=X2= mG = 540 nu
X1 = G2 = mX = 180 nu
A1 = T2 = mA = 720 nu
b. Số nu mtcc cho quá trình nhân đôi của gen là : [tex](2^5-1).3600 =111600 nu[/tex]
c. Số liên kết H là : 2A+3G = 2.(A1+A2) + 3.(G1+G2) = 4320 lk
=> Số LK H bị phá huỷ là : [tex]H.(2^3-1)=30240 [/tex] nu
=> Số LK H hình thành là : [tex]2H.(2^3-1)=60480 [/tex] nu
Môi trường nội bào cung cấp số nucleotit mỗi loại của gen con hoàn toàn nhận nguyên liệu mới từ môi trường nội bào là:
Amt = Tmt = (A1+A2)[tex](2^3-2)[/tex] = 6480 nu
Gmt = Xmt = (G1+G2)[tex](2^3-2)[/tex] = 4320 nu
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Nếu còn thắc mắc bạn cứ hỏi nhé , mình sẽ hỗ trợ giúp bạn ;)
Bạn có thể ghé qua
HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (cơ bản)
TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
Chúc bạn học tốt! :>
 
Last edited:
Top Bottom