Sinh 9 Bài tập về ADN, ARN, protein, nucleotit

N

nobeltheki21

g

Giải giùm mình bài này
1/ 1 gen tự nhân đôi liên tiếp 4 lần. Môi trường nội bàoải cung cấp tất cả 36000 Nu tự do. Trong số này có 10500 Nu tự do thuộc loại X
a/ Tính L ADN = micromet
b/ trên mạch khuôn (dùng làm khuôn mẫu dể tổng hợp ADN của gen).Số lượng X=25% số Nu của mạch. Tính số lượng từng loại Nu tự do mà môi trường nội bào phải cung cấp khi gen tự sao mã 3 lần.Cho biết số lượng Nu loại A của cả gen được phân bố đều trên 2 mạch đơn
tl
[TEX]X(2^k -1 )=G(2^k -1)=10500\Rightarrow G=X=700nu [/TEX]
Amt=Tmt =(36000- 2.10500)/27500\Rightarrow A=T=500nu
\RightarrowN=2400nu \RightarrowL=4080 .ANGSTRON
 
N

namhieuthai

Cả nhà làm hộ mk bài tap nay nha! thank you much!!!!!!
a, gen thứ nhất dài 4080A có hiệu số giữa A & G = 5% số nu cua gen. Tính số lượng từng loại nu của gen
b, gen thứ 2 có tổng số nu với gen thứ nhất nhưng ít hơn gen thứ nhất 180nu thuộc loại A . xác định số lượng từng loại nu của gen thứ 2!!!!!!!!!!!!
 
F

familyprincess

Chiều dài một phân tử mARN la 0,51 micromet, có A=2U=3G=4X, gen tổng hợp phân tử mARN trên nhân đôi một số lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 16 200 nu loại A. Sau đó các gen con được sinh ra đều sao mã 3 lần để tổng hợp các phân tử mARN, hãy tính:
a. số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN?
b. sồ lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của gen va của cả gen?
c. số lần tự nhân đôi của gen?
d. số ribonu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình sao mã?
 
F

familyprincess

Chiều dài một phân tử mARN la 0,51 micromet, có A=2U=3G=4X, gen tổng hợp phân tử mARN trên nhân đôi một số lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 16 200 nu loại A. Sau đó các gen con được sinh ra đều sao mã 3 lần để tổng hợp các phân tử mARN, hãy tính:
a. số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN?
b. sồ lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của gen va của cả gen?
c. số lần tự nhân đôi của gen?
d. số ribonu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình sao mã?
 
T

tranngocyen1999

Chiều dài một phân tử mARN la 0,51 micromet, có A=2U=3G=4X, gen tổng hợp phân tử mARN trên nhân đôi một số lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 16 200 nu loại A. Sau đó các gen con được sinh ra đều sao mã 3 lần để tổng hợp các phân tử mARN, hãy tính:
a. số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN?
b. sồ lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của gen va của cả gen?
c. số lần tự nhân đôi của gen?
d. số ribonu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình sao mã?
Bài làm:
a)L = rN.3,4 =>rN = 1500
rA +rU +rX +rG =1500
=> rA + rA/2 + rA/3 + rA/4 = 1500
=> rA = 720; rU = 360; rX = 180; rG = 240
b)A = T = rA + rU = 720 + 360 = 1080
G = X = 1500 - 1080 = 420
Giả sử mạch 1 là mạch gốc
rA = T1 = A2 =720; rU = A1 = T2 =360; rG = X1 = G2 =240; rX = G1 = X2 =180
c)Amt = A.(2^x - 1) => x= 4
d)rAmt = rA.2^4.3= 34560
rUmt = rU.2^4.3 = 17280
rXmt = rX.2^4.3 = 8640
rGmt = rG.2^4.3 = 11520
 

hà thành02

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2017
1
0
1
21
Hưng Yên
Mọi người làm hộ mình bài này với
Một gen có số lk hidro là 3120 và số lk hoá trị là 4798
a) tìm chiều dài và số chu kì xoắn của gen
b) tìm số nu từng loại của gen
c) trên 1 mạch của gen người ta nhận thấy hiệu giữa G với A là 15% số nu của mạch tỏng giữa G và A là 30%. Hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh
 

Born To Shine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
11
13
16
23
Hà Nội
THPT Phan Đình Phùng
a+b) {H=2A+3G=3120HT=2N2=2(2A+2G)2=4798{A=T=480G=X=720\left\{\begin{matrix} H=2A+3G=3120 & & \\ H_T=2N-2=2(2A+2G)-2=4798 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A=T=480 & & \\ G=X=720 & & \end{matrix}\right.
N=2A+2G{L=N2.3,4AoSx=N20N=2A+2G\Rightarrow \left\{\begin{matrix} L=\frac{N}{2}.3,4A^o & & \\ S_x=\frac{N}{20} & & \end{matrix}\right.
c) {o/oGo/oA=15o/oo/oG+o/oA=30{o/oA=o/oT=...o/oG=o/oX=...\left\{\begin{matrix} ^o/_o G-^o/_oA=15^o/_o & & \\ ^o/_oG+^o/_oA=30 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ^o/_oA=^o/_oT=... & & \\ ^o/_oG=^o/_oX=... & & \end{matrix}\right.
mà số nu trên 1 mạch là N/2=1200 nu
{A1=T2=7,5o/o.1200G1=X2=22,5o/o.1200\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A_1=T_2=7,5^o/_o.1200 & & \\ G_1=X_2=22,5^o/_o.1200 & & \end{matrix}\right.
 
  • Like
Reactions: baochau1112

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Mọi người làm hộ mình bài này với
Một gen có số lk hidro là 3120 và số lk hoá trị là 4798
a) tìm chiều dài và số chu kì xoắn của gen
b) tìm số nu từng loại của gen
c) trên 1 mạch của gen người ta nhận thấy hiệu giữa G với A là 15% số nu của mạch tỏng giữa G và A là 30%. Hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh
Theo đề bài ta có :2N-2=4798 => 2N=4800=> N=2400nu
a, Chiều dài của gen là: [tex]L=\frac{N}{2}.3,4=\frac{2400}{2}.3,4=4080 \AA[/tex]
Số chu kì xoắn của gen là: C=N20=240020=120C=\frac{N}{20}=\frac{2400}{20}=120(chu kì )
b, Theo g.t
2A+3G=3120(1)
2A+2G=2400(2)
Từ 1, 2 ta có hệ PT. Giải hệ PT ta được
A=480; G=720
Theo NTBS:
A=T=480 nu
G=X=720 nu
c,
%G1-%A1=15%
%G1+%A1=30%
=> %A1=7,5% ;%G1=22,5%
Số nu từng loại trên mạch 1 của gen:
A1=7,5%.2400/2=90nu
G1= 22,5%.2400/2=270nu
Theo NTBS:
A1=T2=90 nu
G1=X2=270 nu
T1=A2=A-A1=480-90=390 nu
X1=G2=G-G1=720-270=450 nu
 

Pminh5354

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
2
0
1
47
Ninh Bình
Thcs truong han sieu
Giúp mk với
Cho 2 gen cd bằng nhau ,gen 1oomg hai mạch 1 và 2 mạch 1 a =200,g=400
Mạch 2 a=400,g=500 ,gen 2 có 3600 liêb kết hidro
Tìm slg ,tỉ lệ phần trăm các loại nu mỗi gen
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Giúp mk với
Cho 2 gen cd bằng nhau ,gen 1oomg hai mạch 1 và 2 mạch 1 a =200,g=400
Mạch 2 a=400,g=500 ,gen 2 có 3600 liêb kết hidro
Tìm slg ,tỉ lệ phần trăm các loại nu mỗi gen
A=200+400=600
G=400+500=900
Theo NTBS: A=T=600;G=X=900
có số lượng tự tính tỉ lệ %
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái
Top Bottom