Hóa 11 Bài tập VDC hidrocacbon no

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 0,01 mol etilen,0,02 mol axetilen;0,01 mol vinylaxetilen và 0,04 mol H2.Đun nóng hh sau 1 tgian thu được hỗn hợp Y,dY/X=1,6.Lấy toàn bộ Y cho đi từ từ qua đ nước brom dư thu được 0,224 l khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn và m gam sản phẩm Z(chỉ chứa C,H,Br).Lấy Z đốt cháy hoàn toàn trong Oxi dư,lấy sản phẩm cháy tác dụng với dd AgNO3 thu được 15,04 gam kết tủa.Giá trị m là
Mình có bài sau mình chỉ cần mọi người giải thích Z gồm những sản phẩm gì(kể 1 số nếu nhiều quá) và phương trình phản ứng khi cho Z đốt cháy ra gì?sau đó tác dụng với dd AgNO3 ra gì?(phương trình pứng).
Mong mọi người giúp mình với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Hỗn hợp X gồm 0,01 mol etilen,0,02 mol axetilen;0,01 mol vinylaxetilen và 0,04 mol H2.Đun nóng hh sau 1 tgian thu được hỗn hợp Y,dY/X=1,6.Lấy toàn bộ Y cho đi từ từ qua đ nước brom dư thu được 0,224 l khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn và m gam sản phẩm Z(chỉ chứa C,H,Br).Lấy Z đốt cháy hoàn toàn trong Oxi dư,lấy sản phẩm cháy tác dụng với dd AgNO3 thu được 15,04 gam kết tủa.Giá trị m là

X: C2H4 0,01 mol, C2H2 0,02 mol, C4H4 0,01 mol và H2 0,04 mol => mol X = 0,08
mX = 28*0,01 + 26*0,02 + 52*0,01 + 2*0,04 = 1,4
dY/X = mol X/mol Y = 1,6 => mol Y = mol X/1,6 = 0,05
=> mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,03 => mol H2 dư = 0,01= mol khí thoát ra đề cho = 0,01 => khí thoát ra chỉ là H2 dư
Mol Br- = mol kết tủa AgBr = 15,04/188 = 0,08 => mol Br2 = 0,04
Bảo toàn khối lượng => mZ = mX + mBr2 - mH2 dư = 1,4 + 160*0,04 - 2*0,01 = 7,78

P/s:
Z: CxHyBrz -> CO2 + H2O + HBr
HBr + AgNO3 -> AgBr + HNO3
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
X: C2H4 0,01 mol, C2H2 0,02 mol, C4H4 0,01 mol và H2 0,04 mol => mol X = 0,08
mX = 28*0,01 + 26*0,02 + 52*0,01 + 2*0,04 = 1,4
dY/X = mol X/mol Y = 1,6 => mol Y = mol X/1,6 = 0,05
=> mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,03 => mol H2 dư = 0,01= mol khí thoát ra đề cho = 0,01 => khí thoát ra chỉ là H2 dư
Mol Br- = mol kết tủa AgBr = 15,04/188 = 0,08 => mol Br2 = 0,04
Bảo toàn khối lượng => mZ = mX + mBr2 - mH2 dư = 1,4 + 160*0,04 - 2*0,01 = 7,78

P/s:
Z: CxHyBrz -> CO2 + H2O + HBr
HBr + AgNO3 -> AgBr + HNO3
CxHyBrz đốt cháy ra chất trên hả bản?
 
Top Bottom