bài tập vật lý 9

S

spiritunbeaten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai điện trở cùng tiết diện , đồng chất nhưng chiều dài khác nhau, Nếu mắc hai điện trở này song song rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế U thì cường độ dòng điện qua mạch chính là 4.5 A. Nếu mắc hai điện trở này nối tiếp rồi mắc vào hiệu điện thế U thì cường độ dòng điện qua điện qua các điện trở là 1 A. Tính chiều dài dây này bằng bao nhiêu lần dây kia
 
T

theanvenger

Ta có:

[TEX]IR_{td}=U \\ \Rightarrow (R_1+R_2).1=4,5\frac{R_1R_2}{R_1+R_2}=U \\ \Leftrightarrow (R_1+R_2)^2=4,5R_1R_2 \\ \Leftrightarrow R_1^2-2,5R_1R_2+R_2^2=0[/TEX]

Giải phương trình ẩn R_1 theo R_2 ta có:

[TEX]\Delta=b^2-4ac=6,25R_2^2-4R_2^2=2,25R_2^2 \\ \Leftrightarrow R_1=0,5R_2; \\ \ \ \ R_1=2R_2[/TEX]

Do 2 điện trở cùng S và đồng chất nên ta có:

[TEX]\frac{l_1}{l_2}=\frac{R_1}{R_2}[/TEX]

Do đó ta suy ra: Trong hai dây, có một dây dài gấp đôi dây còn lại.
 
Top Bottom