Sinh 12 Bài tập ứng dụng đi truyền và chọn giống

luongthumcc@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2019
8
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, cho biết tính trạng do một gen quy định và trội hoàn toàn. Từ một giống cũ có kiểu gen Aa, người ta đã tiến hành tạo ra một giống mới thuần chủng có kiểu gen AA. Nếu chỉ bằng phương pháp tự thụ phấn và cho hộc thì đến thế hệ F3, tỉ lệ cá thể thuần chủng của giống là bao nhiêu?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở một loài thực vật, cho biết tính trạng do một gen quy định và trội hoàn toàn. Từ một giống cũ có kiểu gen Aa, người ta đã tiến hành tạo ra một giống mới thuần chủng có kiểu gen AA. Nếu chỉ bằng phương pháp tự thụ phấn và cho hộc thì đến thế hệ F3, tỉ lệ cá thể thuần chủng của giống là bao nhiêu?
Aa (F3) = (1 - 1/2) /3 = 1/8
AA + aa (Thuần chủng) = 1 - 1/8 = 7/8
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Ở một loài thực vật, cho biết tính trạng do một gen quy định và trội hoàn toàn. Từ một giống cũ có kiểu gen Aa, người ta đã tiến hành tạo ra một giống mới thuần chủng có kiểu gen AA. Nếu chỉ bằng phương pháp tự thụ phấn và cho hộc thì đến thế hệ F3, tỉ lệ cá thể thuần chủng của giống là bao nhiêu?
Aa tự thụ phấn đến f3 sẽ có tỉ lệ [tex]\frac{1}{2^3}[/tex]
Tỉ lệ AA và aa ở F3 bằn nhau nên [tex]AA=aa=\frac{1-\frac{1}{2^3}}{2}=\frac{7}{16}[/tex]
 
Top Bottom