bài tập tương tác gen

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sự có mặt 1 gen trội làm tăng chiều dài tai thỏ là 7,5 cm. Thỏ có kiểu gen aabb có chiều dài tai là 10cm. Chiều dài tai thỏ bị chi phối bởi 2 cặp gen ko alen phân li độc lập.
a) P có kiểu gen và chiều dài là bao nhiêu để F1 đều có chiều dài tai là 20cm?
b) Cho F1 nói trên lai với nhau thì kết quả về kiểu hình ở F2 sẽ như thế nào?

2. Khi cho 2 cây đậu thơm hoa đỏ và hoa trắng giao phấn với nhau đc F1 có tỉ lệ 5 hoa trắng: 3 hoa đỏ. Cho cấy hoa đỏ ở F1 tự thụ phấn dc F2 có tổng tỉ lệ kiểu hình (đỏ và trắng) = 16.
a) Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2.
b) Phải chọn cặp lai ở F1 có kiểu gen như thếnào để F2 có tỉ lệ 3 trắng:1 đỏ.
 
C

cobemuadong1102

3.Cho cây quả vàng lai với cây quả xanh thu dc F1: 172 cây quả vàng: 129 quả xanh: 43 cây quả trắng. Cho bít màu sắc quả dc di truyền theo qui luật nào? Viết sơ đồ lai.
 
H

hardyboywwe

3.Cho cây quả vàng lai với cây quả xanh thu dc F1: 172 cây quả vàng: 129 quả xanh: 43 cây quả trắng. Cho bít màu sắc quả dc di truyền theo qui luật nào? Viết sơ đồ lai.



Chào bạn

Ở đây cho tỉ lệ kiểu hình tương đương là 4 : 3 : 1

\Rightarrow tương tác át chế

Dựa vào tỉ lệ trên \Rightarrow có 8 tổ hợp kiểu gen

Vậy 1 bên bố/mẹ có 2 cặp gen dị hợp AaBb(tạo ra 4 giao tử).Bên còn lại sẽ có kiểu gen chứa 1 cặp gen dị hợp Aabb hoặc aaBb( 2 kiểu gen này cho ra 2 giao tử)

Đến đây bạn tự viết sơ đồ lai nhé

Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Chào bạn

Ở đây cho tỉ lệ kiểu hình tương đương là 4 : 3 : 1

\Rightarrow tương tác bổ trợ

Dựa vào tỉ lệ trên \Rightarrow có 8 tổ hợp kiểu gen

Vậy 1 bên bố/mẹ có 2 cặp gen dị hợp AaBb(tạo ra 4 giao tử).Bên còn lại sẽ có kiểu gen chứa 1 cặp gen dị hợp Aabb hoặc aaBb( 2 kiểu gen này cho ra 2 giao tử)

Đến đây bạn tự viết sơ đồ lai nhé

Chúc bạn học tốt!


Hardyboywwe làm sai rồi



4:3:1 = 8 kth = 4G x 2G
=>AaBb x Aabb (hoặc aaBb)
=>Hai cặp gen quy định 1 tính =>Tương tác gen ,cụ thể là TƯƠNG TÁC GEN ÁT CHẾ
A_B_: vàng
aaB_: vàng
A_bb: xanh
aabb trắng
AaBb x Aabb = 3A_Bb : 3A_bb:1aaBb:1aabb
AaBbxaaBb (loại do aaBb cho màu vàng)

 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Hardyboywwe làm sai rồi



4:3:1 = 8 kth = 4G x 2G
=>AaBb x Aabb (hoặc aaBb)
=>Hai cặp gen quy định 1 tính =>Tương tác gen ,cụ thể là TƯƠNG TÁC GEN ÁT CHẾ
A_B_: vàng
aaB_: vàng
A_bb: xanh
aabb trắng
AaBb x Aabb = 3A_Bb : 3A_bb:1aaBb:1aabb
AaBbxaaBb (loại do aaBb cho màu vàng)


bạn ơi!cách làm ở trên của mình cũng giống bạn thôi mà ;))

Mình đã giải ra kiểu gen bố mẹ rất kĩ ở đây nhé,ko khác so với bạn. :D

Hardyboywwe said:
Vậy ở trên có 8 tổ hợp kiểu gen

Vậy 1 bên bố/mẹ có 2 cặp gen dị hợp AaBb(tạo ra 4 giao tử).Bên còn lại sẽ có kiểu gen chứa 1 cặp gen dị hợp Aabb hoặc aaBb( 2 kiểu gen này cho ra 2 giao tử)


@cobemuadong1102: lần sau để biết rõ hơn tỉ lệ này thuộc dạng tương tác nào,bạn tham khảo ở Các tỉ lệ thường gặp trong tương tác gen nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom