Hóa Bài tập tổng hợp

Thành Danh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng ba 2018
3
3
6
22
Đồng Nai
THPT Tân Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với các bạn

Oxi hóa m g một ancol no đơn chức X thu đc hh Y gồm axit, andehit, ancol dư và H2O. chia hh Y thành 3 phần bằng nhau:
p1: cho tác dụng vs AgNO3/NH3 dư thu đc 54g kết tủa Ag
p2: Cho pư vừa đủ vs dd Br2 thì thấy thoát ra 3,36lit dktc một khí Z duy nhất
p3; cho td vs Na dư thu đc 5,6 lít khí H2
Xác định công thức cấu tạo của X và hiệu suất pư oxi hóa X
A. CH3OH 57,14%
B. CH3OH 33.33%
C. CH3CH2OH 33.33%
D. CH3CH2OH 42,85%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giúp mình với các bạn

Oxi hóa m g một ancol no đơn chức X thu đc hh Y gồm axit, andehit, ancol dư và H2O. chia hh Y thành 3 phần bằng nhau:
p1: cho tác dụng vs AgNO3/NH3 dư thu đc 54g kết tủa Ag
p2: Cho pư vừa đủ vs dd Br2 thì thấy thoát ra 3,36lit dktc một khí Z duy nhất
p3; cho td vs Na dư thu đc 5,6 lít khí H2
Xác định công thức cấu tạo của X và hiệu suất pư oxi hóa X
A. CH3OH 57,14%
B. CH3OH 33.33%
C. CH3CH2OH 33.33%
D. CH3CH2OH 42,85%
1. Ta xét riêng từng phần nhỏ:
phản ứng với Br2 sinh khí CO2 => andehit chỉ có thể là HCHO
HCHO+2Br2+H2O ---> CO2+4HBr
HCOOH+Br2 ---> CO2+2HBr
n(CO2)=0,15 mol => n(HCHO)+n(HCOOH)=0,15
n(Ag)=0,5 mol => 4n(HCHO)+2n(HCOOH)=0,5
=> nHCHO=0,1 và nHCOOH=0,05 mol
bảo toàn H, ta có: nH2O=nHCHO+nHCOOH=0,15
nH2=0,25 => n(CH3OH dư)+n(HCOOH)+nH2O=0,5 mol => n(CH3OH dư)=0,3
=> H=0,15/(0,15+0,3)=33,33%
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Thành Danh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng ba 2018
3
3
6
22
Đồng Nai
THPT Tân Phú
view

cảm ơn mấy bạn nha, mình giải ra 33.33% mà xem đáp án thầy Ngọc khác nên thắc mắc
 
Top Bottom