bai tap tong hop phan hidrocacbon

D

daimui

n(hh)=0,05 mol
n(CO2)=0,13 mol
n(H2O)= o,14 mol
Do n(H2O)> n(CO2)----> B chắc chắn là ankan
Gọi CTpt của A là CnH(2n-2) của B là CmH(2m+2)
Sơ đồ đốt:
CnH(2n-2) -----------> nCO2 + (n-1)H2O
amol a.n mol a.(n-1)mol

CmH(2m+2) -----------> mCO2 + (m+1)H2O
bmol b.m mol b.(m+1)mol

Ta có hệ:
a+b=0,05
an+bm=0,13
a(n-1)+b(m+1)=0,14

=> a=0,02 b=0,03

thay vào PT 2 => n=(13-3m)/2

lập bảng gt=>nghiệm1: m=1và n=5-------> CH4 và C5H8
nghiệm 2: m=3 và n= 2-------> C3H8 và C2H2
 
0

0k999

HHop gom ankin A va 1 hidrocacbon B. Dot chay 1,12 lit hh thu dc 2.912 lit CO2 va 2.52 gam H2O. Tim CTPT A, B? Thiet lap so do Pu dieu che A tu B va nguoc lai???????:p


[tex]n_{CO_2}<n_{H_2O} \rightarrow B[/tex] là ankan

[tex]C_nH_{2n-2}--->nCO_2+(n-1)H_2O[/tex]

[tex]C_mH_{2m+2}--->mCO_2+(m+1)H_2O[/tex]

[tex]\rightarrow \left{\begin x+y=0,05 \\ nx+my=0,13 \\ x(n-1) + y(m+1)=0,14[/tex]

[tex]\rightarrow \left{\begin x=0,02 \\ y=0,03 \\ 2n+3m=13[/tex]

[tex]\rightarrow \left{\begin n=2 \\ m=3[/tex] hoặc [tex] \left{\begin n=5 \\ m=1[/tex]

[tex]\rightarrow \left{\begin C_2H_2 \\ C_3H_8[/tex] hoặc [tex]\left{\begin C_5H_8 \\ CH_4[/tex]
 
D

ducthang_yd

Gọi CTPT ankin A: CnH2n-2(n>1)(x mol)
nhh=1,12/22,4=0,05 mol
nCO2=2,912/22,4=0,13 mol
nH2O=2,52/18=0,14>nCO2 ==>Hidrocacbon B phải là ankan=>CTPT : CmH2m+2(m>0)(y mol)
x+y=0,05 (I)
CnH2n-2 ----------->nCO2 +(n-1)H2O
y nx (n-1)x
CmH2m+2 --------->mCO2 +(m+1)H2O
y my (m+1)y
=> nx+my=0,13 (*)
(n-1)x+(m+1)y=0,14
=> -x+y=0,01 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,02 , y=0,03
Thay vào (*) ta được 0,02n+0,03m=0,13 =>2n+3m=13
=>n=2 ,m=3 :C2H2 và C3H6
Hoặc n=5 ,m=1 :C5H8 và CH4
TH1: C2H2 và C3H6
C2H2--->C2H4--->C2H5Cl+CH3Cl+2Na--->C3H6+2NaCl
C3H6--->C2H4--->C2H2
TH2: C5H8 và CH4
C5H8--->C5H12--->CH4+C4H8
CH4 --->CH3Cl+C4H5Cl+2Na--->C5H8 +2NaCl


:khi (170): :khi (94):
 
D

daimui

C2H2 + 2H2--------> C2H6 (Ni/nhiệt)
C2H6 + Cl ----------> C2H5Cl + HCl (askt)
C2H5Cl + CH3Cl +2Na -------> C3H8 + 2NaCl
Ko thanks à bn?
 
Top Bottom