Hóa 12 Bài tập tổng hợp este

Linh Vy Cheryl

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
1
0
1
23
Nam Định
THPT C Nghĩa Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hết 5,64 gam hỗn hợp X gồm 1 axit đơn chức, 1 ancol đơn chức và este tạo bởi chúng thu được 11,88 gam CO2 và 4,32 gam H2O. nếu lấy cùng lượng hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 0,2M. Dung dịch sau phản ứng đun nóng thu được 0,896 lít hơi ancol (đktc) và 4,7 gam muối khan Y.Trong số các phát biểu sau có bao nhiêu phát biểu đúng:
a,% số mol axit/X = 42,86%
b,Có 2 đồng phân este thỏa mãn.
c,% khối lượng este/X là 40,43%
d, nung Y với vôi tôi sút thu được eten.
e,5,64 gam x phản ứng tối đa với 0,05 mol Br2.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hết 5,64 gam hỗn hợp X gồm 1 axit đơn chức, 1 ancol đơn chức và este tạo bởi chúng thu được 11,88 gam CO2 và 4,32 gam H2O. nếu lấy cùng lượng hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 0,2M. Dung dịch sau phản ứng đun nóng thu được 0,896 lít hơi ancol (đktc) và 4,7 gam muối khan Y.Trong số các phát biểu sau có bao nhiêu phát biểu đúng:
a,% số mol axit/X = 42,86%
b,Có 2 đồng phân este thỏa mãn.
c,% khối lượng este/X là 40,43%
d, nung Y với vôi tôi sút thu được eten.
e,5,64 gam x phản ứng tối đa với 0,05 mol Br2.

Mol CO2 = 11,88/44 = 0,27
Mol H2O = 4,32/18 = 0,24
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy : mO2 = 11,88 + 4,32 - 5,64 = 10,56 => mol O2 = 0,33
X: axit RCOOH a mol, rượu R1-OH b mol và este RCOOR1 c mol
Bảo toàn mol O: 2a + b + 2c + 2*0,33 = 2*0,27 + 0,24 => 2a + b + 2c = 0,12
Mol NaOH = a + c = 0,25*0,2 = 0,05 => b = 0,02
Mol rượu sau thuỷ phân = b + c = 0,04 => c = 0,02 => a = 0,03
X + NaOH --> muối + rượu + H2O
Mol H2O = mol axit = 0,03
m rượu = 5,64 + 40*0,05 - 4,7 - 18*0,03 = 2,4
M rượu = 2,4/0,04 = 60 => rượu C3H8O
=> mol hh = a + b + c = 0,07 => %mol axit = 0,03*100/0,07 = 42,86 => câu A đúng

M muối = R + 67 = 4,7/0,05 = 94 => R = 27 là gốc CH2=CH- => axit CH2=CH-COOH
=> có 2 este CH2=CH-COO-CH2-CH2-CH3 và CH2=CH-COO-CH(CH3)-CH3 => câu B đúng

m este = 114*0,02 = 2,28 => %m = 40,43 => câu C đúng

CH2=CH-COONa + NaOH -> CH2=CH2 + Na2CO3 => câu D đúng

Mol Br2 = a + C = 0,05 => câu e đúng
=> tất cả đều đúng
 
Top Bottom