Hóa 10 Bài tập tốc độ phản ứng

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Cho pư 2NO+O2-->2NO2, t không đổi. Nếu áp suất cuẩ hệ tăng lên 3 lần thì tốc độ phản ứng tăng lên bn lần?
2: cho pư biết rằng khi nhiệt độ tăng 10 độ thì Vpư tăng 3 lần, để tốc đọ phản ứng pư 30 độ c tăng lên 81 lần thì pư đó phải thực hiện ở nhiệt độ bao nhiêu?
3:Xét pư phân hủy N2O5--ccl4,45c-->N2o4 +1/2O2, ban đầu nồng đọ N2O5 là 2,33 sau 184 giây, nồng độ N2O5 còn lại 2,08M. Tính Vtb phản ứng theo N2O5
Giúp mình làm 3 bài này với ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1: Cho pư 2NO+O2-->2NO2, t không đổi. Nếu áp suất cuẩ hệ tăng lên 3 lần thì tốc độ phản ứng tăng lên bn lần?

Gọi a, b là nồng độ ban đầu của NO, O2
=> tốc độ V° = k(b)*(a)^2
Khi áp suất tăng 3 lần => nồng độ mol mol tăng 3 lần => V = k(3b)*(3a)^2 = 27*V° => tốc độ tăng 27 lần

: cho pư biết rằng khi nhiệt độ tăng 10 độ thì Vpư tăng 3 lần, để tốc đọ phản ứng pư 30 độ c tăng lên 81 lần thì pư đó phải thực hiện ở nhiệt độ bao nhiêu?

Ở nhiệt độ t1 = 30° có tốc độ là V1,
ở nhiệt độ t2 có tốc độ là V2.
=> V2/V1 = 3^(t2-30)/10 = 81 = 3^4
=> (t2 - 30)/10 = 4 => t2 = 70

Xét pư phân hủy N2O5--ccl4,45c-->N2o4 +1/2O2, ban đầu nồng đọ N2O5 là 2,33 sau 184 giây, nồng độ N2O5 còn lại 2,08M. Tính Vtb phản ứng theo N2O5

Vận tốc trung bình V = ∆C/∆t
∆C = chênh lệch nồng độ = 2,33 - 2,08 = 0,25
∆t = chênh lệch thời gian = 184 - 0 = 184
=> V = 0,00136 M/s
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tại sao áp xuất tằng thì nồng độ cũng tăng theo vậy ạ.
Theo kiến thức em đã học, em nghĩ như này:
[tex]n=\frac{P.V}{R.T}[/tex]
=> [tex] P = \frac{n.R.T}{V}[/tex]

to không đổi => T không đổi; R là hằng số
=> P tăng thì nồng độ mol của khí cũng tăng

[tex]C_M[/tex] (khí) = [tex]\frac{n}{V}[/tex]
 
Top Bottom