Toán Bài tập toán hình 9 (Đường tròn).

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Cho [tex]\Delta[/tex] ABC có 3 góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R).
Hai đường cao AD và BE cắt nhau tại H (D [tex]\epsilon[/tex] BC;E [tex]\epsilon[/tex] AC; AB < AC).
Chứng minh OC vuông góc với DE.
Bạn xem lại đề nhé vì nó chỉ vuông góc khi ABC cân tại C thôi ( dễ cm )
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
3.PNG
Kẻ tia tiếp tuyến Cx của (O)
=> OC vuông góc với Cx (1)
Ta có ABDE là tứ giác nội tiếp
=> Góc ABD = Góc CED ( cùng bù với góc AED )
Mà góc ABD = góc ABC = góc ACx ( góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung cùng chắn cung AC )
=> Góc CED = góc ACx
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong
=> ED // Cx (2)
Từ (1) và (2) => OC vuông góc với ED
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 11968
Kẻ tia tiếp tuyến Cx của (O)
=> OC vuông góc với Cx (1)
Ta có ABDE là tứ giác nội tiếp
=> Góc ABD = Góc CED ( cùng bù với góc AED )
Mà góc ABD = góc ABC = góc ACx ( góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung cùng chắn cung AC )
=> Góc CED = góc ACx
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong
=> ED // Cx (2)
Từ (1) và (2) => OC vuông góc với ED
Theo cách này mình nghĩ không cần tam giác ABC cân đâu chứ nhỉ?
 
Top Bottom