Bài tập toán 8

huynhtrucmai505@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
23
1
6
19
Sóc Trăng

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
20
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm giá trị nguyên của n để giá trị của biểu thức [tex]3n^3 +10n^2 -5[/tex] chia hết cho giá trị của biểu thức 3n + 1.
Gọi A= [tex]3n^{3}+10n^{2}-5=3n^{3}+n^{2}+9n^{2}+3n-3n-1-4=n^{2}(3n+1)+3n(3n+1)-(3n+1)-4[/tex]
=> để A chia hết cho 3n+1 thì 4 phải chia hết cho 3n+1, hay [tex](3n+1) \epsilon[/tex] Ư(4)
Ư(4) = [tex]\left \{ \pm 1; \pm 2; \pm 4 \right \}[/tex]
1) 3n+1=1 => n= 0 ( thỏa mãn)
2) 3n+1= -1 => n= -2/3 (loại)
3) 3n+1 = 2 => n= 1/3 (loại)
4) 3n+1= -2 => n= -1 (thỏa mãn)
5) 3n+1 =4 => n= 1 (thỏa mãn)
6) 3n+1 = -4 => n= -5/3 (loại)
Vậy x [tex]\in \left \{ \pm 1; 0 \right \}[/tex]
 
Top Bottom