Toán Bài tập toán 8

Koharu-chan

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2017
39
11
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a và b là các số tự nhiên thỏa mãn
gif.latex

Chứng minh rằng: a-b và 3a+3b+1 là các số chính phương
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
[tex]2a^2+a=3b^2+b \\\Rightarrow a-b+2(a^2-b^2)=b^2 \\\Rightarrow (a-b)+2(a-b)(a+b)=b^2 \\\Rightarrow (a-b)(2a+2b+1)=b^2[/tex]
Sau đó gọi $UCLN(a-b,2a+2b+1)=d$ bạn nhân 2 vào $(a-b)$ rồi trừ đi $2a+2b+1$ để chứng minh $1 \vdots d$.Do đó:$a-b,2a+2b+1$ là hai số nguyên tố cùng nhau.
Mà :$(a-b)(2a+2b+1)=b^2$ từ đó 2 thừa số trong tích phải là scp(dpcm)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]2a^2+a=3b^2+b \\\Rightarrow a-b+2(a^2-b^2)=b^2 \\\Rightarrow (a-b)+2(a-b)(a+b)=b^2 \\\Rightarrow (a-b)(2a+2b+1)=b^2[/tex]
Sau đó gọi $UCLN(a-b,2a+2b+1)=d$ bạn nhân 2 vào $(a-b)$ rồi trừ đi $2a+2b+1$ để chứng minh $1 \vdots d$.Do đó:$a-b,2a+2b+1$ là hai số nguyên tố cùng nhau.
Mà :$(a-b)(2a+2b+1)=b^2$ từ đó 2 thừa số trong tích phải là scp(dpcm)
$3a + 3b +1$ mà nhỉ :D
Biển đổi gt thành (a-b)(3a + 3b + 1) = a^2$ rồi làm tương tự nhé
 
Top Bottom