Toán Bài tập toán 8

Koharu-chan

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2017
39
11
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 số không âm a và b thoả mãn a^2+b^2 = a+b. Tim gia tri lon nhat cua bieu thuc S=
gif.latex
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Từ gt ta có $$a+b = a^2+b^2 \geqslant \dfrac{(a+b)^2}2$$
Suy ra $0 \leqslant a + b \leqslant 2$. Áp dụng bđt $\dfrac1x + \dfrac1y \geqslant \dfrac{4}{x+y}$ với $x, y$ dương ta có $$2 - S = \dfrac1{a+1} + \dfrac1{b+1} \geqslant \dfrac{4}{a+b+2} \geqslant \dfrac{4}{2 + 2} = 1$$
Suy ra $S \leqslant 1$.
Vậy $S_\text{max} = 1$. Dấu '=' xảy ra khi $a = b = 1$
 
Top Bottom