Hóa 9 Bài tập tính toán

phuclc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
17
14
21
45
Hà Nam
THCS Liêm Cần
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X là dung dịch gồm Ba(OH)2 a mol/l và NaOH b mol/l. Hấp thụ hết khí CO2 vào 200 ml dung dịch X. Kết quả thí nghiệm được ghi lại như sau:

Thí nghiệm 1Thí nghiệm 2
Thể tích CO2 (lít), đktc5,6010,08
Khối lượng kết tủa (gam)29,559,85
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta dùng công thức tính nhanh cho bài toán sau [imath]nCO_3^{2-} = nOH^- - nCO_2[/imath]
[imath]\to nOH^-= 2x + y[/imath]
[imath]\to 2x +y - 0,45 = 0,05 \to 2x +y=0,5[/imath] mol (áp dụng cho thí nghiệm 2x là vì trong dung dịch chắc chắn không còn [imath]CO_3^{2-}[/imath])
Dễ thấy ở thí nghiệm 1 ta có [imath]nCO_2 = 0,25 >nBaCO_3(0,15)[/imath] mol
[imath]\to Ba^{2+}[/imath] đã kết tủa hết [imath]\to nBa(OH)_2=x = 0,1[/imath] mol [imath]\to nNaOH = 0,3[/imath] mol
[imath]\to a= 0,5[/imath]M và [imath]b =1,5[/imath]M

Bạn tham khảo nha
Bạn có thể tham khảo thêm bài tập về ion tại đây
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuclc
Top Bottom