Hóa bài tập tính toán

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

30223723_2080719152187408_990456965_o.jpg
đun nóng hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (M_X > M_Y) với H2SO4đ ở 140^o C thu được 4,836gam hh 3 ete. Hiệu suất phản ứng tạo ete của X và Y lần lượt là 25% và 30%. Lượng ancol chưa tgian phản ứng đem cho tác dụng với Na dư thu được 0,292 gam H2. Tính số mol của X trong hh ban đầu
 
Last edited:

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
đặt Y là $C_nH_{2n+1}OH$ : a mol , X là $C_{n+1}H_{2n+3}OH$ : b mol
=> mol Y, X pu tương ứng 0,3a và 0,25b
n(ancol dư) = 2nH2 = 0,292
*Giả sử ancol chỉ có Y => ete là $C_nH_{2n+1}OC_nH_{2n+1}$
M(ete) = 28n+18
=> mol ete =[tex]\frac{4,836}{28n+18}[/tex]
mol ancol pu = 2 mol ete = [tex]\frac{4,836}{14n+9}[/tex]
H = 0,3 = [tex]\frac{n(ancol pu)}{n(ancol pu) + n(ancol dư)}[/tex] => n ~ 2,12
*Giả sử ancol chỉ có X => ete là $C_{n+1}H_{2n+3}OC_{n+1}H_{2n+3}$
làm tương tự với H = 0,25 => n ~ 1,9
=> 1,9 < n < 2,12 => n = 2
=> Y là C2H5OH (amol) , X là C3H7OH (bmol)
2ROH --> ROR + H2O
=> n(ancol) = 2n(ete) = 2n(H2O)
1 pt bảo toàn khối lượng: m(ancol pu) = m(ete) + m(H2O)
1 pt số mol ancol dư
=> a, b
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Rượu R-OH a mol , mol rượu phản ứng ah
=> mol rượu dư = 2 mol H2 = a(1-h) = 0,292
=> a = 0,292 + ah
Mol ete = mol H2O = 0,5ah
Gọi M là phân tử lượng rượu => phân tử lượng ete = 2M - 18
m ete = 0,5ah(2M - 18) = 4,836 => ah = 9,672/(2M - 18)
Với h = 25% và 30% => mol rượu phản ứng ah có: 0,25a < ah < 0,3a
=> 0,25(0, 292 + ah) < ah < 0,3(0, 292 + ah)
Hay 0,09733 < ah < 0,125
=> 0,09733 < 9,672/(2M-18) < 0,125
=> 47,6 < M < 56,6

Hai rượu là X: C3H8O x mol và Y: C2H6O y mol
Mol rượu dư = 0,75x + 0,7y = 0,292
Bảo toàn khối lượng: 60*0,25x + 46*0,3y = 4,836 + 18*0,5(0,25x + 0,3y)
12,75x + 11,1y = 4,836
Giải hệ: x = 0,24 và y = 0,16
==> câu A
 
Last edited:
Top Bottom