Hóa 9 Bài tập tinh thể muối ngậm nước

rikerror123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2021
9
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn muối M2CO3 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% thu được dung dịch M2SO4 13,37% đun nhẹ 106,2 gam dung dịch muối tạo thành ở trên để làm bay hơi nước, thu được 32,2 gam tinh thể muối ngậm nước. Xác định công thức của tỉnh thể muối ngậm nước
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Gọi số mol của [imath]M_2CO_3 = a[/imath] mol và [imath]H_2SO_4 = b[/imath] mol
[imath]M_2CO_3 + H_2SO_4 -----> M_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/imath]
a ------------> a
=> a = b
=> m[imath]H_2SO_4[/imath] = 98a => mdd[imath]H_2SO_4[/imath] = 1000a
=>BTKG => [imath]m_{M_2CO_3} + mdd_{H_2SO_4} = mdd + mCO_2[/imath]
=> [imath]a.(2M + 60) = 106,2 -956a[/imath] (1)
Lại có C% [imath]M_2SO4[/imath] = 13,37 %
=> [imath]m_{M_2SO_4} = 14,2[/imath] gam => [imath]a.(2M + 96) = 14,2[/imath] (2)
Lấy (2) trừ (1) ta được : [imath]36a = 956a - 92[/imath] => a = 0,1 => [imath]M_{M_2SO_4} = 142[/imath] => [imath]M = 23[/imath] =>M là Na
Gọi công thức của muối ngậm nước là [imath]Na_2SO_4.nH_2O[/imath] : 0,1 mol => [imath]142.0,1 + 18.n.0,1 = 32,2[/imath] => n = 10
=> Công thức muối ngậm nước là [imath]Na_2SO_4.10H_2O[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
Top Bottom