Bài tập tính số kiểu gen

H

hocmai.sinhhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Để khóa học thêm sôi nổi, Hocmai.vn sẽ đưa thêm một số dạng câu hỏi thường gặp trong các đề thi! Các em cố gắng tham gia nhé!
Đề bài: Ở một quần thể ngẫu phối, xét hai gen: Gen thứ nhất có 3 alen, nằm trên đoạn không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X; Gen thứ hai có 5 alen, nằm trên nhiễm sắc thể thường. Trong trường hợp không xảy ra đột biến, số loại kiểu gen tối đa về cả hai gen trên có thể được tạo ra trong quần thể này là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Chào các em!
Để khóa học thêm sôi nổi, Hocmai.vn sẽ đưa thêm một số dạng câu hỏi thường gặp trong các đề thi! Các em cố gắng tham gia nhé!
Đề bài: Ở một quần thể ngẫu phối, xét hai gen: Gen thứ nhất có 3 alen, nằm trên đoạn không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X; Gen thứ hai có 5 alen, nằm trên nhiễm sắc thể thường. Trong trường hợp không xảy ra đột biến, số loại kiểu gen tối đa về cả hai gen trên có thể được tạo ra trong quần thể này là bao nhiêu?
[TEX][\frac{3.(3+1)}{2}+3].\frac{5.(5+1)}{2}=135 [/TEX]
.
 
M

megamind_bmt

hay hay , mình rất thích mấy bài tinh số kiểu gen trong quần thể , mình cũng ra đáp số là 135 kiểu. mình xin hiến một kế khác có lẽ hơi dài dòng nhưng mình nghĩ là nó hay và dễ hiểu (bởi it ra mình cũng hiểu được bản chất vấn đề mà xài công thức thoải mái hơn he... he..)
xét gen thứ nhất có 3 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NST giới tính X:
- đối với XX thì ta có:
+ alen thứ nhất có 3 cách chọn
+ alen thứ hai có 2 cách chọn
+ alen cuối cung còn 1 cách chọn (hay cách sắp xếp í)
vậy gen thứ nhất có tổng công số cách sắp xếp các alen trên cặp NST XX là 3+2+1=6
sau đó cộng thêm 3 cách xắp xếp 3 alen trên cặp NST XY nữa là ta có 6+3=9 cách
- tương tự đối vói gen hai có 5 alen nằm trên NST thường
+ alen 1 có 5 cách sắp xếp
+ alen 2 có 4 cách
+ alen 3 có 3 cách
+ alen 4 có 2 cách
+ alen 5 có 1 cách
vậy tổng cộng có 5+4+3+2+1=15 cách sắp xếp các alen này trên cặp NST thường
vì đây là một công việc (tìm KG) nhưng có hai giai đoạn nên số KG cần tìm là 9*15=135:D:D:D:D:D
như vậy thu gọn lại ta có thể giải như sau:
gen thứ nhất có 3 alen thì có 3C2 + 3 =6 cách
(với 3C2 được hiểu là lấy 2 alen từ 3 len rôi sắp xếp lại, như vậy thì mình mới có số cặp gen dị hợp thôi , còn số cặp gen đồng hợp nữa là 3 cặp thì cộng 3 zo )
6 cách đó là 6 cách sắp xếp 3 alen trên NST XX còn XY thì có thêm 3 cách nữa là tổng cộng có 9 cách
gen thứ hai có 5 alen trên NST thường thì giỗng như trên NST giởi tinh XX là 5C2 +5=15 cách
vậy tổng cộng có 9*15=135 kiểu gen
cái cách thứ hai chính là để chứng minh cho công thức tìm ssoos KG mà bạn cánh cụt vừa xài í

mình cũng xin góp tí sức với bài này cùng giải nha
xét hai gen liên kết trên một đôi nst thường, gen 1 có 3 alen,gen 2 có 4 alen.tính theo lí thuyết sẽ có tối đa bao nhiêu kiểu gen bình thường về các gen này
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom