Bài tập tính nồng độ mol của dung dịch

T

thupham22011998

Ta có: $n Ba(OH)_2=0,2 mol; n H_2SO_4=0,15 mol$

--> $H_2SO_4$ pư hết. $Ba(OH)_2$ dư

Theo pthh, ta có: $n Ba(OH)_2$ pư=$0,15 mol$

-->$n Ba(OH)_2$ dư=$0,05 mol$

-->$C_M Ba(OH)_2$ dư=0,2M
 
L

luongmanhkhoa

Trộn 100 ml dung dịch Ba(OH)2 2M với 150 ml dung dịch H2SO4 1M. Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch sau phản ứng.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
n ddBa(OH)2= 2*0.1=0.2 (mol)
n ddH2SO4= 1*0.15=0.15 (mol)
PTHH: Ba(OH)2+H2SO4--->BaSO4(kết tủa)+2H2O
0.2mol 0.15mol 0.15mol
Dựa vào tỉ lệ PT ta có Ba(OH)2 dư, H2SO4 hết=> số mol tính theo H2SO4
CMddBaSO4= 0.6 (M)
CMddBa(OH)2 dư= 0.2(M)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom