Hóa 11 Bài tập tính hiệu suất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín dung tích không đổi chứa đầy hỗn hợp khí gồm N2 và H2 ở đktc, có tỉ khối so với H2 là 3,6. Trong bình chứa sẵn chất xúc tác ( thể tích chiếm không đáng kể ), đun nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình khi đó chỉ bằng 80% áp suất ban đầu. Tính H% của phản ứng tổng hợp NH3.
@phamthimai146 giúp em với ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Một bình kín dung tích không đổi chứa đầy hỗn hợp khí gồm N2 và H2 ở đktc, có tỉ khối so với H2 là 3,6. Trong bình chứa sẵn chất xúc tác ( thể tích chiếm không đáng kể ), đun nóng bình một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình khi đó chỉ bằng 80% áp suất ban đầu. Tính H% của phản ứng tổng hợp NH3.
@phamthimai146 giúp em với ạ
Đường chéo:
N2 (28)-----------------------------------5,2
-------------------------3,6.2=7,2
H2 (2)-------------------------------------20,8
->nN2/nH2 =1/4
N2 ban đầu là a mol ->nH2 ban đầu là 4a mol
Theo ptrinh :2nN2=nNH3(sp) ->nNH3(sp)=2a mol
Có n=p.V/(R.T) -> n khí sau/n khí trước =0,8
->n khí giảm = 5a-0,8.5a=a ->nNH3=a mol
->H= a/2a .100% =50%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Đường chéo:
N2 (28)-----------------------------------5,2
-------------------------3,6.2=7,2
H2 (2)-------------------------------------20,8
->nN2/nH2 =1/4
N2 ban đầu là a mol ->nH2 ban đầu là 4a mol
Theo ptrinh :2nN2=nNH3(sp) ->nNH3(sp)=2a mol
Có n=p.V/(R.T) -> n khí sau/n khí trước =0,8
->n khí giảm = 5a-0,8.5a=a ->nNH3=a mol
->H= a/2a .100% =50%
Bạn có cách khác ngoài phương pháp đường chéo chứ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn có cách khác ngoài phương pháp đường chéo chứ ?
Phương pháp đại số :
M trung bình = 7,2 g/mol
=> [tex] \frac{m_{H_2}+m_{N_2}}{n_{H_2}+n_{N_2}} = 7,2 [/tex]
<=> [tex] \frac{2n_{H_2} + 28n_{N_2}}{n_{H_2}+n_{N_2}} = 7,2 [/tex]
<=> [tex]\frac{n_{H_2}}{n_{N_2}} = 4[/tex]
 
Top Bottom