Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho dãy gồm 8 bóng đèn nằm ngang được đánh số từ 0 đến 7 theo chiều từ phải qua trái, trong đó mỗi bóng đèn có thể được bật sáng hoặc tắt. Để biểu diễn trạng thái sáng/tắt của 8 bóng đèn, ta có thể dùng dãy 8 bit, trong đó bit thứ k kể từ phải qua trái bằng 1 nếu bóng thứ k sáng. Giả sử bóng có số hiệu 0, 3, 5, 6 đang sáng, trạng thái đó được biểu diễn bằng dãy bit 01101001.
Nếu coi dãy bit này là biểu diễn nhị phân của một số nguyên thì nhận được số 105 ( = 64 + 32 + 8 + 1). Em hãy cho biết tất cả các trạng thái khác nhau của dãy bóng đèn trên có thể biểu diễn được các số nguyên có giá trị trong phạm vi nào.
Nếu dãy bóng đèn biểu diễn số nguyên 100 trong hệ thập phân thì các bóng đèn sẽ có trạng thái (sáng hoặc tắt) như thế nào (cho biết 100.10 = 1100100.2)? Vẽ hình minh họa.
Nếu coi dãy bit này là biểu diễn nhị phân của một số nguyên thì nhận được số 105 ( = 64 + 32 + 8 + 1). Em hãy cho biết tất cả các trạng thái khác nhau của dãy bóng đèn trên có thể biểu diễn được các số nguyên có giá trị trong phạm vi nào.
Nếu dãy bóng đèn biểu diễn số nguyên 100 trong hệ thập phân thì các bóng đèn sẽ có trạng thái (sáng hoặc tắt) như thế nào (cho biết 100.10 = 1100100.2)? Vẽ hình minh họa.