bai tap tim công thuc phân tử

P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toan o.1 mol hợp chất hữu cơ X cần7,84lit Oxi thu được 5,6 lit khí cacbonic và 4,5g nước và 5,3g natri cacbonat.CTPT của X là?

mol các chất : CO2 = mol H2O = 0,25 ==> X là muối Na của axit đơn no CnH2n-1O2Na
CnH2n-1O2Na + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,1-----------------0,35------0,25--0,25-----0,05
mol C = 0,1n = 0,25 + 0,05 ==> n = 3 ==> X là C3H5O2Na
 
C

cobemuadong95c

Cho mình hỏi câu này nữa:Cho 0.1 mol một hidrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300mll dd Br2 1M,tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng.X tác dụng với AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa.Công thức cấu tạo của X là?
 
D

drwilliam

Cho mình hỏi câu này nữa:Cho 0.1 mol một hidrocacbon X mạch hở làm mất màu vừa đủ 300mll dd Br2 1M,tạo dẫn xuất có chứa 90,22% brom về khối lượng.X tác dụng với AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa.Công thức cấu tạo của X là?

[TEX]{n}_{{Br}_{2}}} = 0,3[/TEX]
[TEX]{n}_{X} = 0,1[/TEX]
=> tổng số liên kết [TEX]\Pi [/TEX] là 0,3 / 0,1 = 3
X tác dụng với AgNO3 trong NH3 tạo kết tủa => X có nối 3 đầu mạch
[TEX]\frac{0,3 \times 160}{{M}_{X} + 160 \times 3} = 0,9022[/TEX]
=> [TEX]{M}_{X} = 52[/TEX]
=> [TEX]{C}_{4}{H}_{4} => CH\equiv \ C-C=C{H}_{2}[/TEX]
 
C

cobemuadong95c

còn bài này nữa.hốn hợp gồm 1 ankan và 1 anken.cho 1680ml X lôi chậm qua dd Br2 thấy làm mất màu vừa đủ dd chứa 4g Br2 và còn lại 1120ml khí.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 1680ml X rồi cho sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thu được 12,5g kết tủa.CTPT của các hidrocacbon là?


Giup minh nhe may bac
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom