Bài tập tích phân

S

susubuon

[TEX] (1-u^2)(2-u^2) = (u^2-1)(u^2-2)[/TEX] đúng không bạn susu :p
Vậy thì mình đâu có sai :eek:. Cậu quy đồng cái đa thức tớ biến đổi mà nó ra lại cái đa thức ban đầu thì đúng rồi :D. Xem kĩ lại nha :). Còn bài tích phân nào hay post lên mình "thịt" luôn :)

uh nhỉ ^^
tớ nhìn ra rùi :p
thanks cậu :x :-x :-x
Bài nữa nè :khi (14):
1. [TEX] I = \int_{}^{}{\frac {dx}{x^4 + 3x^2 + 3}}[/TEX]

2. [TEX]I = \int_{-1}^{1} {(sinx)^2.cosx.ln( x + \sqrt{x^2 + 1})}dx[/TEX]

3. [TEX] I = \int_{0}^{2009 {\pi}}{ \sqrt{1- cos2x}dx[/TEX]

4. [TEX] I = \int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{3}}{sinx.ln(tanx)}dx[/TEX]

5. [TEX] I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}{x^2.cos2x}dx[/TEX]

6. [TEX] I = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac {1 + sinx}{1+ cosx}. e^x dx[/TEX]

Mọi người cùng làm nhé :)>-
 
C

co_be_thoi_trang

Mình làm câu 3 thế này ko biết đúng hay sai các ban cho ý kiến:
Ta có [tex]\sqrt{1-cos2x}[/tex]=[tex]\sqrt{2sin^2x}[/tex]
=[tex]\sqrt{2}sinx[/tex] (sinx trong dấu giá trị tuyệt đối)
=[TEX]\left[\begin{\sqrt{2}sinx (0<=x<=3pi/2)}\\{\sqrt{2}sinx (3pi/2 <=x<=2009pi)}[/tex]
Suy ra I=.....
Đến dây các bạn tự làm nha
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

uh nhỉ ^^
tớ nhìn ra rùi :p
thanks cậu :x :-x :-x
Bài nữa nè :khi (14):
1. [TEX] I = \int_{}^{}{\frac {dx}{x^4 + 3x^2 + 3}}[/TEX]

2. [TEX]I = \int_{-1}^{1} {(sinx)^2.cosx.ln( x + \sqrt{x^2 + 1})}dx[/TEX]

3. [TEX] I = \int_{0}^{2009 {\pi}}{ \sqrt{1- cos2x}dx[/TEX]

4. [TEX] I = \int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{3}}{sinx.ln(tanx)}dx[/TEX]

5. [TEX] I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}{x^2.cos2x}dx[/TEX]

6. [TEX] I = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac {1 + sinx}{1+ cosx}. e^x dx[/TEX]

Mọi người cùng làm nhé :)>-

Nhìn ra vấn đề thì thax tớ 1 cái đi :p, h mấy bài này tớ nói sơ sơ cách làm, lúc nào rảnh tớ giải chi tiết cho :D
Bài 1 : chia tử và mẫu cho [TEX]x^2 [/TEX]xem ra hok (chắc hok @-))

Bài 2 : TP dạng đặc biệt
Đặt x = - t , thế vào biến đổi một chút là ra I = - I \Rightarrow I = 0

Bài 3 :[TEX] \sqrt{1- cos2x} = \sqrt{2}|sinx| [/TEX]

Bài 4, 5: TP từng phần

Bài 6: bùn ngủ wa' |-)
 
D

djbirurn9x

[TEX]6/ I = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac {1 + sinx}{1+ cosx}. e^x dx[/TEX]
[TEX]I = \frac{1}{2} \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{[sin(\frac{x}{2}) + cos(\frac{x}{2})]^2}{cox^2(\frac{x}{2})}} e^x dx = \frac{1}{2} \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}(tan^2\frac{x}{2} + 1 + 2tan\frac{x}{2})e^xdx = \frac{1}{2} \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}[(tan^2\frac{x}{2} + 1)e^x + (2tan\frac{x}{2}e^x)]dx [/TEX]
[TEX]= \frac{1}{2} \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}[2e^x(tan\frac{x}{2})' + 2(e^x)' tan\frac{x}{2}]dx = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}[e^x(tan\frac{x}{2})' + (e^x)' tan\frac{x}{2}]dx = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}(e^xtan\frac{x}{2})' dx[/TEX]
[TEX]e^xtan\frac{x}{2} |\begin{matrix} \frac{\pi}{2} \\ 0 \end{matrix} = e^{\frac{\pi}{2}}[/TEX] :D:cool:
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

uh nhỉ ^^
tớ nhìn ra rùi :p
thanks cậu :x :-x :-x
Bài nữa nè :khi (14):

2. [TEX]I = \int_{-1}^{1} {(sinx)^2.cosx.ln( x + \sqrt{x^2 + 1})}dx[/TEX]

Mọi người cùng làm nhé :)>-

Xem bài này ở đây : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=990507#post990507

Chú ý là đặt [TEX]x = - t \Rightarrow sinx = sin(-t) = - sint \Rightarrow sin^2x = sin^2t[/TEX] :p
và [TEX] cosx = cos(-t) = cost[/TEX] :)

Thêm vào [TEX]sin^2t[/TEX] vào cái tích phân đó thôi, ngoài ra cách làm giống hệt như bài giải vậy:D
 
Top Bottom