Sinh 9 Bài tập thụ tinh

0982105434

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2018
6
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp tớ 2 bài này nha
1) Ở một loài lưỡng bội , cá thể đực (XX ) , cá thể cái ( XY ) . Quá trình thụ tinh tạo một số hợp tử có tổng số NST là 720 .Trong đó có 1/12 là NST giới tính , số NST X gấp 2 lần số NST Y . Tỉ kệ hợp tử mang cặp XY phát triển thành cơ thể là 40'/, ,tỉ lệ hợp tử mang cặp XX phát triể thành cơ thể là 70'/, . Hãy xd:
a. Số cá thể đực và cái hình thành từ nhóm hợp tử trên ?
b. 2n của loài = ?

2) Một hợp tử của loài NP 2 đợt mt nội bào cấp nguyên liệu để tạo 24 NST đơn mới
a Tính .2n ?
b. Cá thể đực và cái giao phối tạo 180 hợp tử . Biết tỉ lệ thụ tinh của trứng là 50'/, , và của tinh trùng là 2'/,
- Tính số tb sinh tinh và tb sinh trứng
- Tính số NST đã tiêu biến cùng thể cực thứ 2 trong qt GP của các tb sinh trứng nói trên
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
1. Trong 720 NST có 60 NST giới tính, NST X gấp 2 lần NST Y.
Ta có, X = 40; Y = 20. Vậy XY = 20; XX = 10
Vậy 30.2n = 720 => 2n =24
Số cá thể đực được hình thành là 10.0,7 = 7 cá thể
Số cá thể cái được hình thành là 20.0,4 = 8 cá thể
2. Ta có 2n(2^2 – 1) = 24 => 2n = 8
Số tế bào sinh tinh là 180/4.2% = 2250 tế bào
Số tế bào sinh trứng là 180/50% = 360 tế bào
Số NST trong mỗi thể cực là n = 4
Vậy số NST bị tiêu biến cùng thể cực thứ 2 là 4.360 = 1440
 

0982105434

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2018
6
0
1
Cho mình hỏi ở bài 1 :tại sao khi NST X gấp 2 lần Y thì X=40, Y = 20 và XY =20 , XX=10 ?
 

Phục Hổ

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2018
79
106
46
24
Nghệ An
THCS Hải Hòa
1)

a) Tổng số NST đơn trong các hợp tử là 720; trong đó 1/12 là NST giới tính
=> số NST giới tính là 720/12 = 60

Gọi số NST GT X là a; NST GT Y là b
=> a + b = 60
Lại có a=2b
=> a=40; b=20
Mà mỗi hợp tử sẽ luôn chứa 2 NST Giới tính
=> Số hợp tử cái là 20; đực là; 10

Tỉ lệ sống sót của hợp tử đực là 7/10 => số cá thể đực là 10.7/10 = 7

Tỉ lệ sống sót của hợp tử cái là 40% => số cá thể cái là 20.40% = 8
b) Bạn có thể làm theo nhiều cách:
C1: Ta thấy rằng trong mỗi hợp tử có 2 NSt giới tính ứng với 1/12 NST thì bộ 2n của loài sẽ là 2n=24
C2: Ta thấy có tất cả 20+10=30 hợp tử mà theo đề bài thì tổng số NST là 720 nên : 30.2n=720=>2n=24 (NST)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 0982105434
Top Bottom