Bài tập thầy sơn

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt nhôm ht hhX gồm Al và FexOy thu hh rằnY, chia Y làm 2 phần :
PI : hòa tan vào dd NaOH dư thu 6,72l khí (Đkc) và 5,04g rắn.
PII: có kl là 29,04g cũng đem hòa tan vào dd NaOH dư thu 10,08g rắn.
CT FexOy và khối lượng FexOy trong X
Fe2O3 13,92g
Fe3O4 20,88g
Fe3O4 6,96g
FeO 14,4g
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
3FexOy + 2yAl == > 3xFe + yAl2O3
Hỗn hợp sau phản ứng tác dụng được với NaOH có khí sinh ra => Al còn dư, FexOy hết
Phần 1: nAl dư = 2/3nH2 = 0,2 mol, nFe = 5.04/56 = 0,09 mol.
Phần 2: nFe = 0,18 mol =>Khối lượng phần 2 gấp 2 lần khối lượng phần 1: mP2 = 2mP1
Gọi nFexOy = a, nAl = b (trong phần 2)
=> ax= 0,18 mol, nAl pư = 2/3ay
mY(P2) = 10,08 + 16ay + (2/3ay+ 0,4)*27 = 29.08 => ay = 0,24
=>x:y = 3:4: Fe3O4.=> a = 0,06 mol
=>mY = 0,06*232*3/2 = 20,88g.
 
T

triaiai

em cám ơn các thầy

Hướng dẫn
3FexOy + 2yAl == > 3xFe + yAl2O3
Hỗn hợp sau phản ứng tác dụng được với NaOH có khí sinh ra => Al còn dư, FexOy hết
Phần 1: nAl dư = 2/3nH2 = 0,2 mol, nFe = 5.04/56 = 0,09 mol.
Phần 2: nFe = 0,18 mol =>Khối lượng phần 2 gấp 2 lần khối lượng phần 1: mP2 = 2mP1
Gọi nFexOy = a, nAl = b (trong phần 2)
=> ax= 0,18 mol, nAl pư = 2/3ay
mY(P2) = 10,08 + 16ay + (2/3ay+ 0,4)*27 = 29.08 => ay = 0,24
=>x:y = 3:4: Fe3O4.=> a = 0,06 mol
=>mY = 0,06*232*3/2 = 20,88g.

Em cám ơn quý thầy bên hocmai nhiều lắm, cám ơn thầy Khải, thầy Sơn!
 
Top Bottom