bài tập thầy sơn

H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 24:
Số mol Ag là 0,3 mol => nX: nAg = 1: 3 => phải có một anđehit là HCHO => 2 anđehit đó là HCHO và CH3CHO
Câu 26:
Số mol CO2 và H2O lần lượt là 0,0195 và 0,0195 mol
=> X có một liên kết pi => X là CH3COCH3 hoặc C2H5CHO
X có phản ứng với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm khi đun nóng => X là C2H5CHO
Câu 27:
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mH2 = mAncol - mAnđehit = 1 gam => nH2 = 0,5 mol
Vì hỗn hợp là hai anđehit no đơn chức mạch hở => nAnđehit = nH2 = 0,5 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C => Số Ctb = 1,4
Vậy hỗn hợp gồm HCHO và CH3CHO
Gọi số mol mỗi chất là x và y ta sẽ tính được đáp án
Câu 28: Gọi công thức chung của hai anđehit là CnH2nO
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => mH2 = 1 gam
Vậy nH2 = nanđehit = 0,5 mol
CnH2nO + O2 → CO2 + H2O
0,5-----------0,8-----x-------x
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => x = 0,7 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng là => m = 17,8 gam
Câu 29:
Ta có phương trình phản ứng
RtbCH2OH + CuO → RtbCHO + Cu + H2O
Vì số mol của RtbCHO và H2O là như nhau theo công thức trung bình ta có
Rtb + 29+ 18 = 27,5*2 => Rtb = 8 => Hai anđêhit đó là CH3CHO và HCHO
Quan sát thấy Rtb = 8 = (15+1)/2. Khi Rtb là trung bình cộng thì số mol hai chất như nhau
Gọi số mol mỗi chất là x => 2x+ 4x = 0,6 mol => x = 0,1 mol
Vậy khối lượng hai ancol là: m = 0,1*32+ 0,1*46 =7,8 gam
Câu 30:
Số mol của X là 0,2 mol => Số mol của Y là 0,2 mol
Theo bài ta có nY : nAg = 0,2: 0,5 = 2,5 => Hỗn hợp có HCHO
=> 2 anđehit là HCHO và CH3CHO
Gọi số mol mỗi chất là x và y => x+ y = 0,2
4x+ 2y = 0,5 => x = 0,05 và y = 0,15
=> m = 0,05*32+ 0,15*46 = 8,5 gam.
 
Top Bottom