Vật lí 9 bài tập thấu kính

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật sáng AB trên trục chính thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. thu được ảnh hiện rõ trên màng . Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm 10 cm thí ta phải dịch chuyển màn ảnh thêm một đoạn nữa mới thu được ảnh , ánh sau cao gấp hai lần ảnh trước
a) phải dịch chuyển màn theo chiều nào ?vì sao?
b)tính tiêu cự thấu kính
c) tính hệ số phóng đại của các ảnh
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Đặt vật sáng AB trên trục chính thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. thu được ảnh hiện rõ trên màng . Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm 10 cm thí ta phải dịch chuyển màn ảnh thêm một đoạn nữa mới thu được ảnh , ánh sau cao gấp hai lần ảnh trước
a) phải dịch chuyển màn theo chiều nào ?vì sao?
b)tính tiêu cự thấu kính
c) tính hệ số phóng đại của các ảnh
vật sáng đó vuông góc với trục hay nằm trên trục luôn vậy bạn
 

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
vật AB vuông góc với trục , điểm A nằm trên truc chính đó ạ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Đặt vật sáng AB trên trục chính thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. thu được ảnh hiện rõ trên màng . Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm 10 cm thí ta phải dịch chuyển màn ảnh thêm một đoạn nữa mới thu được ảnh , ánh sau cao gấp hai lần ảnh trước
a) phải dịch chuyển màn theo chiều nào ?vì sao?
b)tính tiêu cự thấu kính
c) tính hệ số phóng đại của các ảnh
a) vì ảnh dịch chuyển ra xa nên màn phải dịch chuyển ra xa thấu kính
b) Khoảng cách của vật với thấu kính lúc sau: [tex]d_{2}=d_{1}-10=30-10=20(cm)[/tex]
Ảnh lúc sau cao gấp hai lần ảnh lúc đầu nên [tex]\frac{A_{2}B_{2}}{A_{1}B_{1}}=\left | \frac{k_{1}}{k_{2}} \right |[/tex]=2
Ảnh trước và sau đều là ảnh thật nên [tex]k_{1}<0[/tex] và [tex]k_{2}<0[/tex]
Tức là [tex]\frac{k_{1}}{k_{2}}=2[/tex]
Hay [tex]\frac{f-d_{1}}{f-d_{2}}=2\Rightarrow f=2d_{2}-d_{1}=2.20-30=10(cm)[/tex]
c) tự tính được nha :D
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Đặt vật sáng AB trên trục chính thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. thu được ảnh hiện rõ trên màng . Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm 10 cm thí ta phải dịch chuyển màn ảnh thêm một đoạn nữa mới thu được ảnh , ánh sau cao gấp hai lần ảnh trước
a) phải dịch chuyển màn theo chiều nào ?vì sao?
b)tính tiêu cự thấu kính
c) tính hệ số phóng đại của các ảnh
Mình nghĩ câu a nên chứng minh chứ nếu trả lời ''chay'' thì sẽ không trọn điểm lắm.
a, gọi sau khi dịch khoảng cách ảnh là d'',chiều cao ảnh là h''
ta có
trước khi dịch vật [tex]\frac{d'}{d}=\frac{h'}{h}[/tex]
và sau khi dịch vật [tex]\frac{d''}{d-10}=\frac{h''}{h}[/tex]
mà đề ra h''=2h' [tex]\rightarrow \frac{d''.d}{(d-10)d'}=2 \rightarrow \frac{30d''}{20d'}=2\rightarrow \frac{d''}{d'}=\frac{4}{3}[/tex](1)
Vì ảnh thu được trên màn tức là ảnh thật,mà d''> d nên phải dịch màn từ trái sang phải so với thấu kính và xa dần thấu kính theo chiều ngang.
c, độ phóng đại tính theo công thức [tex]k=\frac{\overline{A'B'}}{\overline{AB}}[/tex]=[tex]-\frac{d'}{d}[/tex] thay số vào tính nha.
 
  • Like
Reactions: lias and Deathheart
Top Bottom