Vật lí bai tap thau kinh

lethikimthoa52

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2013
281
22
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho một vật AB đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 15cm, vật đặt cách thấu kính 20 cm
a. Dung anh, nêu tính chất ảnh
b. tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
c. tính khoảng cách từ ảnh đến vat
2. đặt một vật AB hình mũi tên dài 2cm, vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì có tiêu cự 15cm, cách thấu kính 10cm.
a. vẽ ảnh của vật qua thấu kính
b. nêu tính chất của ảnh
c. xác định vị trí của anh và chiều cao của anh
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1. cho một vật AB đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 15cm, vật đặt cách thấu kính 20 cm
a. Dung anh, nêu tính chất ảnh
b. tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
c. tính khoảng cách từ ảnh đến vat
bạn vẽ hình nha
ảnh là ảnh ảo lớn hơn vật
b) gọi giao điểm tia sáng song song trục chính cắt tk tại I
tam giác AOB đd tam giác A'OB'
=> [tex]\frac{AO}{A'O}=\frac{AB}{A'B'}[/tex]
tam giác IF'O đd tam giác F'A'B'
=> [tex]\frac{IO}{OF'}=\frac{F'A'}{A'B'}[/tex]
=> [tex]\frac{AO}{A'O}=\frac{OF'}{A'O-OF'}[/tex]
=> kc ảnh nha bạn
c) kc vật đến ảnh là AO+A'O
bài 2 thì tương tự là ok
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Bài 2:
a) bạn tự vẽ hình nha
b)ảnh là ảnh ảo, đươc đặt trong khoảng thấu kính và vật
c)Áp dụng CT:
gif.latex
=>
gif.latex
=>d'=6cm
xét cặp tam giác đồng dạng A'B'O và ABO=>
gif.latex
=>A'B'=1,2 cm
Vậy khoảng cach từ ảnh đến thấu kính là 6cm, chiều cao của vật là 1,2cm
 
Top Bottom