Vật lí 9 Bài tập thấu kính hội tụ nâng cao

nguyenlien211

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2015
110
22
36
21
Gia Lai
thcs Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật sáng AB có dạng mũi tên đặt vuông góc với trục chính hội tụ có tiêu cự f = 20 cm . A nằm trên trục chính cách thấu kính 30 cm .
a ) vẽ anh A'B' của vật AB . Ảnh là ảnh thật hay ảnh ảo . Vì sao
b ) hãy xác định khoảng cách từ ảnh đến thấu kính .
c ) cho vật AB di chuyển theo trục chính của thấu kính . Tính khoảng cách ngắn cách ngắn nhất giữa vật và thấu kính của nó .
AI GIỎI LÍ GIẢI GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP MAI MÌNH THI RỒI . THANKS !!!!!!!!!!!!!!!!!​
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,620
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1 vật sáng AB có dạng mũi tên đặt vuông góc với trục chính hội tụ có tiêu cự f = 20 cm . A nằm trên trục chính cách thấu kính 30 cm .
a ) vẽ anh A'B' của vật AB . Ảnh là ảnh thật hay ảnh ảo . Vì sao
b ) hãy xác định khoảng cách từ ảnh đến thấu kính .
c ) cho vật AB di chuyển theo trục chính của thấu kính . Tính khoảng cách ngắn cách ngắn nhất giữa vật và thấu kính của nó .
AI GIỎI LÍ GIẢI GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG CẦN GẤP MAI MÌNH THI RỒI . THANKS !!!!!!!!!!!!!!!!!​
a)
upload_2018-5-17_20-27-16.png
Mình vẽ đại thôi nha bạn.
Ảnh là ảnh thật vì d > f
b)
Xét 2 tam giác đồng dạng
+ OAB và OA'B': [tex]\frac{AB}{A'B'} = \frac{OA}{OA'} (1)[/tex]
+ F'OI và F'A'B' [tex]\frac{OI}{A'B'} = \frac{AB}{A'B'} = \frac{OF'}{F'A'} = \frac{OF'}{OA' - OF'} (2)[/tex]
Từ (1) và (2) thay OA = 30cm, OF' = 20cm ta tìm được OA'
PS: gặp dạng này bạn cứ xét 2 cặp tam giác đồng dạng như mình là sẽ ra thôi :D
c) Đề không rõ ràng nha bạn
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom