bài tập tách nước nè! Ai giúp mình với

T

trang58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đun nóng 132,8g hỗn hợp P gồm 3 ancol no, đơn chức AOH, BOH, ROH với H2SO4 đặc được ở 140C thu được 111,2g hỗn hợp 6 ete có số mol bằng nhau. Mặt khác đun nóng hỗn hợp P với H2SO4 đặc ở 180C thu được 2 olefin.
XĐ CTPT và viết CTCT các ancol?
 
G

ga_t2_qx3

bạn ơi hình như bài này bạn viết thiếu dữ kiện thì phải,nếu bạn cho ba ancol đó là ba đồng phân của nhau hoặc có cùng số mol thì may ra còn làm được
 
T

toxuanhieu

bảo tòan khối lượng ta có: mH2O = 132,8-111,2=21,6 (g)=> nH2O=1,2 mol.
=> nP=2nH2O=2,4mol.
vì các ete có số mol bằng nhau nên các ancol cũng có số mol bằng nhau.
=> n mỗi ancol=0,8 mol.
đun nóng P với H2SO4 đặc 180độ chỉ thu được 2 ancol nên trong P có 2 ancol là đồng phân của nhau (giả sử là AOH và BOH).
Gọi CTPT của P là: CnH2n+1OH(n thực).
dễ dàng có được n=2,6=> 2<2,6<n'
=> ROH là C2H5OH vì C2H5OH ko có đồng phân cấu tạo và CH3OH ko tách nước tạo anken được.
=> [TEX]M_{AOH}[/TEX]+[TEX]M_{BOH}[/TEX]=[TEX]\frac{132,8-46.0,8}{0,8}[/TEX]=120.
vì AOH và BOH là đồng phân của nhau nên [TEX]M_{AOH}[/TEX]=[TEX]M_{BOH}[/TEX]=120:2=60.
=> AOH và BOH có CTPT là C3H7OH.
 
Top Bottom