Hóa 12 bài tập tác dụng với muối

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm 2 muối AlCl3 và CuCl2. Hòa tan hỗn hợp X vào nước thu được 200ml dd A. Sục khí metyl amin tới dư vào dd A thu được 11,7g kết tủa. Mặt khác, cho từ từ dd NaOH tới dư vào dd A thu được 9,8g kết tủa. Nồng độ mol/l của AlCl3 và CuCl2 trong dd A lần lượt là:?
Câu 2: cho một dung dịch chứa m gam etylamin tác dụng hết với dung dịch FeSO4 sau phản ứng thu được 13,5 gam kết tủa giá trị của m là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Câu 1: Hỗn hợp X gồm 2 muối AlCl3 và CuCl2. Hòa tan hỗn hợp X vào nước thu được 200ml dd A. Sục khí metyl amin tới dư vào dd A thu được 11,7g kết tủa. Mặt khác, cho từ từ dd NaOH tới dư vào dd A thu được 9,8g kết tủa. Nồng độ mol/l của AlCl3 và CuCl2 trong dd A lần lượt là:?

200 ml dd A: AlCl3 a mol, CuCl2 b mol
A + CH3-NH2 chỉ có AlCl3 cho kết tủa
AlCl3 + 3 CH3-NH2 + 3 H2O -> Al(OH)3 + 3 CH3-NH3-Cl
a-----------------------------------------------------a
Mol Al(OH)3 = a = 11,7/78 = 0,15
A + NaOH dư chỉ có CuCl2 cho kết tủa
CuCl2 + 2 NaOH -> Cu(OH)2 + 2 NaCl
b----------------------------------b
Mol Cu(OH)2 = b = 9,8/98 = 0,1
=> CM AlCl3 = 0,15/0,2 = 0,75 M
Và CM CuCl2 = 0,1/0,2 = 0,5M

Bài 2: tương tự
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom