Vật lí 12 Bài tập sóng cơ nâng cao

Bnoc30666

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2022
44
36
21
20
Bình Phước

Attachments

  • AAE8DD0C-8B6F-4685-A7E6-F755449EA678.jpeg
    AAE8DD0C-8B6F-4685-A7E6-F755449EA678.jpeg
    29.6 KB · Đọc: 11
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mn cho e xin đáp án câu b vs ạ em giải thấy nó cứ bị vướng .em cảm ơn rất nhiều
Bnoc30666
[imath]b/[/imath]
Gọi nguồn sóng là [imath]O[/imath]
Theo bài ra có: [imath]MO=35cm = 0,35m ; NO = 68cm=0,68m[/imath]
ở câu [imath]a/[/imath] ta tính được bước sóng [imath]\lambda = 0,1m[/imath]
Ta xác định được vị trí điểm [imath]M[/imath] là giữa vòng tròn thứ [imath]3[/imath] và thứ [imath]4[/imath], của [imath]N[/imath] là giữa vòng thứ [imath]6[/imath] và [imath]7[/imath] như hình bên
Để giữa [imath]M,N[/imath] có [imath]6[/imath] điểm cùng pha với [imath]O[/imath] thì vị trí [imath]M,N[/imath] phải như hình vẽ, tức là đoạn [imath]MN[/imath] phải tiếp tuyến với vòng thứ [imath]2[/imath]
Gọi tiếp điểm của vòng tròn thứ [imath]2[/imath] với [imath]MN[/imath] là [imath]H[/imath]
Từ hình vẽ ta có: [imath]OH=2\lambda = 0,2m[/imath]
Áp dụng Pytago trong các tam giác [imath]OMH[/imath] và [imath]OHN[/imath] vuông tại [imath]H[/imath] dễ dàng tìm được [imath]MH=\dfrac{\sqrt{33}}{20}m[/imath] và [imath]NH=\dfrac{2\sqrt{66}}{25}m[/imath]
Vậy [imath]MN=MH+NH \approx 0,94m = 94cm[/imath]
1662393700486.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Hình học phẳng trong giao thoa sóng cơ
 

Bnoc30666

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2022
44
36
21
20
Bình Phước
[imath]b/[/imath]
Gọi nguồn sóng là [imath]O[/imath]
Theo bài ra có: [imath]MO=35cm = 0,35m ; NO = 68cm=0,68m[/imath]
ở câu [imath]a/[/imath] ta tính được bước sóng [imath]\lambda = 0,1m[/imath]
Ta xác định được vị trí điểm [imath]M[/imath] là giữa vòng tròn thứ [imath]3[/imath] và thứ [imath]4[/imath], của [imath]N[/imath] là giữa vòng thứ [imath]6[/imath] và [imath]7[/imath] như hình bên
Để giữa [imath]M,N[/imath] có [imath]6[/imath] điểm cùng pha với [imath]O[/imath] thì vị trí [imath]M,N[/imath] phải như hình vẽ, tức là đoạn [imath]MN[/imath] phải tiếp tuyến với vòng thứ [imath]2[/imath]
Gọi tiếp điểm của vòng tròn thứ [imath]2[/imath] với [imath]MN[/imath] là [imath]H[/imath]
Từ hình vẽ ta có: [imath]OH=2\lambda = 0,2m[/imath]
Áp dụng Pytago trong các tam giác [imath]OMH[/imath] và [imath]OHN[/imath] vuông tại [imath]H[/imath] dễ dàng tìm được [imath]MH=\dfrac{\sqrt{33}}{20}m[/imath] và [imath]NH=\dfrac{2\sqrt{66}}{25}m[/imath]
Vậy [imath]MN=MH+NH \approx 0,94m = 94cm[/imath]
View attachment 217172

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Hình học phẳng trong giao thoa sóng cơ
Hoàng Long AZE cảm ơn rất nhiều ạ . K bjt anh có tiện cho em xin fb hỏi bài cho dễ 1 chút k ạ (dạ nếu phiền anh thì thoi k sao ạ )
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom