bài tập sinh học 12

S

sakurahero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dõi 3 nhóm tế bào sinh dục sow khai đang nguyên phân , sau cùng một khoảng thơi gian nhận thấy :nhóm A gồm 1/4 số tb đã nguyên phân 3 lần ;nhóm B gồm có 1/3 số tb đã nguyên phân 4 lần ,nhómC gồm các tb còn lại đã nguyen phân 5 lần tất cả tạo 2480 tế bào con .
1,xác định số tb đã tham gia nguyên phân
2,nhuộm màu các tb con nhóm A đang ở lần nguyên phân thứ 3 đếm được 1920 NST đơn đang di chuyển về các cực của tb .Xác định bộ NST 2n của loài.
3,giả sử đây là 1 loài động vật đơn tính ,các cặp NST đều có cấu trúc và nguồn gốc khác nhau ,hãy kí hiệu bộ nhiễm sắc thể của 1 tb lưỡng bội này.khi các tb nói trên chuyển sang giam phân thì sẽ tạo nên số loại giao tử binh thường là bao nhiêu ?xác dịnh tỉ lệ và thành phần NST của mỗi loại giao tử
4,số loại giao tử không mang NST nào của ông nội là bao nhiêu? khả năng xuất hiện 1 hợp tử mang 1 NST có nguồn gốc từ ông nội và 2 NST có nguồn gốc từ bà ngoại là bao nhiêu?
 
C

cosset

1.Gọi số TB ban đầu là x
\Rightarrowsố TB con tạo ra = x/4*2^3 + x/3*2^4 + 5x/12*2^5 =2480
\Rightarrowx =120
2.số tb nhóm A = 120/4*2^2 =120 tb
thấy các tb đang ở kì sau của nguyên phân \Rightarrow mỗi tb chứa 4n NST
\Rightarrow 120*4n = 1920 \Rightarrow 2n =8
3.kí hiệu bộ NST AaBbDdEe
khi các tb giảm phân sẽ tạo 2^n =16 loại giao tử với tỉ lệ mỗi loại giao tử là 1/16
thành phần NST của giao tử : ABDE , AbDE , aBDE ,abDE
ABDe , AbDe , aBDe ,abDe
ABdE , AbdE , aBdE ,abdE
ABde , Abde , aBde ,abde
4.- số loại giao tử không mang NST nào của ông nội <-> số loại giao tử mang toàn NST của bà nội = 0 (ông nội luôn cho bố ít nhất 1 nst là 1 NST giới tính. VD ở người là Y)
-khả năng xuất hiện hợp tử mang 1 NST của ông nội và 2 NST của bà ngoại
tỉ lệ giao tử mang 1 nst của ông nội <--> tỉ lệ giao tử mang 3 NST thường của bà nội =1/2^3 =1/8
tỉ lệ giao tử mang 2 nst của bà ngoại <-->tỉ lệ giao tử mang 2 NST của ông ngoại =4C2* 1/2 * 1/2*1/2*1/2 =3/8
--> khả năng = 3/64
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Câu a,b,c thì mk đồng ý còn câu d thì mk lm thế này:
số NST không mang NST nào của ông nội là 4C0=4!/(0!*(4-0)!)=1
số giao tử mang 1 NST từ ông nội:
4C1=4!/(1!*3!)=4
số giao tử mang 2 NST từ bà ngoại
4C2=4!/(2!*2!)=6
-->khả năng là:4/2^n*6/2^n=3/32
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom