bài tập sinh 9 khó

C

conanngoc911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua gen A quy định quả đỏ là trội hoàn toàn so vs alen a quy định quả vàng, Gen B là trội hoàn toàn so vs alen b quy định quả bầu dục. Cho 2 cây cà chua quả đỏ, tròn dị hợp tử 2 cặp gen giao phấn vs nhau, thu được F1 gồm 3 loại KH phân li theo tỉ lệ 1:2:1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây F1 cho giao phấn vs nhau, đời F2 thu được 4 loại KH phân li theo tỉ lệ 1:1:1:1.
Biết rằng , diễn biến của NST trong tế bào sinh dục đực và cái là giống nhau; đời F1 không xuất hiện cây vàng, bầu dục.
Giải thích KQ và viết SĐL từ P đến F2
 
T

tuonghuy333_2010

^_^

Ở cà chua gen A quy định quả đỏ là trội hoàn toàn so vs alen a quy định quả vàng, Gen B là trội hoàn toàn so vs alen b quy định quả bầu dục. Cho 2 cây cà chua quả đỏ, tròn dị hợp tử 2 cặp gen giao phấn vs nhau, thu được F1 gồm 3 loại KH phân li theo tỉ lệ 1:2:1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây F1 cho giao phấn vs nhau, đời F2 thu được 4 loại KH phân li theo tỉ lệ 1:1:1:1.
Biết rằng , diễn biến của NST trong tế bào sinh dục đực và cái là giống nhau; đời F1 không xuất hiện cây vàng, bầu dục.
Giải thích KQ và viết SĐL từ P đến F2
Giải:
Nhận xét đề bài ta thấy có 2 loại kiểu tính trạng.
Ta đề bài cho dị hợp 2 cặp nếu phân li độc lập ta sẽ có tỉ lệ 4 số
nhưng ở đây lại khác cho nên ta nghĩ đến di truyền liên kết.
chú ý đến $F_2$ 1:1:1:1 như vậy lấy nháp ra đoán các phép lai liên kết cho kiểu hình này sau đó ta xâu chuỗi các dữ kiện đã phân tích thì sẽ có sơ đồ lai như sau:
[laTEX]P: \frac{AB}{ab} \times \frac{Ab}{aB} \\ \\ F_1: \frac{1}{4} \frac{AB}{Ab} : \frac{1}{4} \frac{AB}{aB} : \frac{1}{4} \frac{Ab}{ab} : \frac{1}{4} \frac{aB}{ab} \\ \\ F_1 \times F_1: \frac{Ab}{ab} \times \frac{aB}{ab} \\ \\ F_2: \frac{Ab}{aB} : \frac{Ab}{ab} : \frac{aB}{ab} : \frac{ab}{ab}[/laTEX]​

OK nhé
 
Top Bottom