Hóa Bài tập sắt

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y, cô cạn Y thu được 7,62g FeCl2 và m gam FeCl3. Gía trị của m?

2. Cho m gam hỗn hợp A gồm Fe2O3 , Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư. Kết thúc phản ứng thu 2,24 lít khí ở đkc; 3,2g chất rắn không tan và dung dịch B. Lọc bỏ chất rắn, cô cạn dung dịch B thu 90,5 gam muối. Tìm khối lượng từng chất trong A

3. Chp 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200ml đ HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 gam kim loại. Tìm khối lượng từng chất trong hỗn hợp Z.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. Cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dung dịch Y, cô cạn Y thu được 7,62g FeCl2 và m gam FeCl3. Gía trị của m?
bn tự viết phương trình nha
Quy hỗn hợp oxit sắt về FeO và Fe2O3, ta có:
nFeCl2 = 0.06 mol = nFeO => mFeO = 4,32g
=> mFe2O3 = 9,12 - 4,32 = 4,8g => nFe2O3 = 0.03 mol
=> nFeCl3 =0,06 mol
=> mFeCl3 = 9,75 g
2. Cho m gam hỗn hợp A gồm Fe2O3 , Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư. Kết thúc phản ứng thu 2,24 lít khí ở đkc; 3,2g chất rắn không tan và dung dịch B. Lọc bỏ chất rắn, cô cạn dung dịch B thu 90,5 gam muối. Tìm khối lượng từng chất trong A
Fe+ 2HCl------> FeCl2+ H2
0,01___________0,1
Fe2O3+ 6HCl----->2 FeCl3+ 3H2O
a_________________2a
Cu+ 2FeCl3-----> 2FeCl2+ CuCl2 (3)
a_____2a________2a_____a
Kết thúc phản ứng thu 3,2g chất rắn không tan
=> pư (3) xảy ra hoàn toàn => nCu dư =3.2/64 =0,05 mol
nCu =a+ 0,05 mol
nFe =nH2 -2,24/22,4 =0,1 mol
m muối =90,5 g
=>(0,1+ 2a)*127 +135a =90,5
=> a= 0,2 mol
=> nCu =0,25 mol
nFe2O3 =0,2 mol
=>. mhh =0,2*102+ 0,25*64+0,1*56=
3. Chp 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200ml đ HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đkc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 gam kim loại. Tìm khối lượng từng chất trong hỗn hợp Z.
còn lại 1,46 gam kim loại.=> đó là Fe dư
=> dung dịch Z1 chỉ chứa Fe2+
Fe ---> Fe2+ + 2e
x ___________2x
Fe3(+8/3) + 2e -----> 3Fe2+
y _________2y
N+5 + 3e -----> N+2
___-__0.3_____0.1
Gọi x,y là số mol Fe pứ và Fe3O4.
Ta có:
mhh =18,5. m kim loại dư =1,46 g
=> mhh đã pư =56x + 232y = 18.5-1.46 (*)
bảo toàn e => e cho = e nhận
=>2x = 2y + 0.3 (**)
(*),(**)=>x = 0.18, y = 0.03
=> nFe(NO3)2 = nFe + 3nFe3O4 = 0.18+3*0.03 = 0.27
=> mFe(NO3)2 = 0.27*180 = 48.6g
 
Top Bottom