Hóa 10 Bài tập S-H2SO4-OLEUM

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B được 63,2 gam muối khan. Nếu cho dung dịch B tác dụng với Cl2 dư thì thu được 66,75 gam muối. Tính m?

2)Chất A tạo bởi 2 nguyên tố(Fe và nguyên tố X). Cho m gam A tác dụng với dung dịch chứa 0,75 mol H2SO4,thu được dung dịch B chỉ chứa một muối duy nhất và thoát ra 15,12 lít khí SO2.Tính m?

3)Nung m gam hỗn hợp X gồm bột sắt và lưu huỳnh, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y . Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư thấy thoát ra 4,2 lít hỗn hợp khí ở đktc. Phần 2 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc, nóng,dư thấy thoát ra 12,348 lít khí SO2.Viết các phản ứng xảy ra? Tính m?

4)Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe và FexOy trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được dung dịch có chứa 80 gam muối Fe2(SO4)3 và 2,24 lít SO2 .Tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng.

5)Cho Fe tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng có nộng độ 78,4% thu được dung dịch A trong đó nồng độ phần trăm của muối sắt (III) sunfat và H2SO4 dư bằng nhau và giải phóng khí SO2. Tính nồng độ phần trăm của muối sắt(III) trong dung dịch A.

6)Cho 169 gam oleum X vào 200 gam dung dịch H2SO4 49,6% thu được dung dịch H2SO4 80%. Tìm công thức phân tử của oleum X

7)Để sản xuất được 8,45 tấn oleum H2SO4.3SO3 phải dùng m tấn quặng pirit (thành phần chính là FeS2, chứa 16% tạp chất trơ). Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%. Tính m?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1)Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B được 63,2 gam muối khan. Nếu cho dung dịch B tác dụng với Cl2 dư thì thu được 66,75 gam muối. Tính m?
Câu 1: X(FeO;Fe2O3; Fe3O4) + H2SO4-----> B(FeSO4; Fe2(SO4)3) ------>(Cl2) (Fe2(SO4)3; FeCl3)
Bảo toàn KL: Khối lượng muối khan trong B = 63,2 = mKL + mSO4 = 56.nFe + 96.nSO4 (1)
B + Cl2: m muối = 66,75 = mKL + mSO4 + mCl
=> mCl = 66,75 - 63,2 = 3,55 gam => nCl- = 0,1 mol
B + Cl2 dung dịch sản phẩm thu được gồm Fe3+; SO42-; Cl-:0,1 mol
Bảo toàn điện tích: 3.nFe3+ - 2.nSO42- = nCl- =0,1 (2)
Giải hệ (1)(2) suy ra: nFe = 0,34; nSO4 = 0,46
=> nH2SO4 = nSO4 = 0,46 mol
Bảo toàn KL: mX + mH2SO4 = 63,2 + mH2O
=> mX + 98.0,46 = 63,2 + 18.0,46 (nH2O = nH2SO4)
=> m = 26,4 gam
2)Chất A tạo bởi 2 nguyên tố(Fe và nguyên tố X). Cho m gam A tác dụng với dung dịch chứa 0,75 mol H2SO4,thu được dung dịch B chỉ chứa một muối duy nhất và thoát ra 15,12 lít khí SO2.Tính m?
m ở đây là m của A hay B vậy bạn

3)Nung m gam hỗn hợp X gồm bột sắt và lưu huỳnh, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp Y . Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư thấy thoát ra 4,2 lít hỗn hợp khí ở đktc. Phần 2 tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc, nóng,dư thấy thoát ra 12,348 lít khí SO2.Viết các phản ứng xảy ra? Tính m?
Qui đổi hỗn hợp Y thành Fe, S ta có: với a và b lần lượt là mol của Fe và S ở mỗi phần thì:
- Phần 1: nFe = nH2 = 0,1875
- Phần 2: 3.nFe + 6.nS = 2.nSO2 = 0,55125.2 = 1,1025=> nS = 0,09 mol
Vậy m = mFe + mS = 2.(56.0,1875 + 0,09.32)

4)Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe và FexOy trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được dung dịch có chứa 80 gam muối Fe2(SO4)3 và 2,24 lít SO2 .Tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng.
Qui đổi X thành Fe và O, ta có: nFe = 2.nFe2(SO4)3 = 0,2.2 = 0,4 mol
Bảo toàn e: 3.nFe - 2.nO = 2.nSO2 => nO = 3.0,4 - 2.0,1 = 0,5 mol
=> m = mFe + mO = 0,4.56 + 0,5.16
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
5)Cho Fe tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng có nộng độ 78,4% thu được dung dịch A trong đó nồng độ phần trăm của muối sắt (III) sunfat và H2SO4 dư bằng nhau và giải phóng khí SO2. Tính nồng độ phần trăm của muối sắt(III) trong dung dịch A.
2Fe + 6H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
Giả sử mdd H2SO4 =100 gam => nH2SO4 = 0,8 mol
Lượng Fe pứ là a mol => nH2SO4 pứ = 3a mol ; nFe2(SO4)3 = 0,5a mol và nSO2 = 1,5a mol
=> mdd sau pứ = 56a + 100 - 64.1,5a = 100 - 40a gam
C%Fe2(SO4)3 = C% H2SO4 dư
=> mFe2(SO4)3 =mH2SO4 dư
=> 400.0,5a = 98.(0,8 - 3a)
=> a = 0,1587 mol
=> C% Fe2(SO4)3 = 400.0,5a/(100 - 40a) = 33,89%
6)Cho 169 gam oleum X vào 200 gam dung dịch H2SO4 49,6% thu được dung dịch H2SO4 80%. Tìm công thức phân tử của oleum X
CT của oleum H2SO4.xSO3
Trong 200 gam dd H2SO4 49,6% có chứa 99,2 gam H2SO4
Sau khi thêm Oleum vào mdd = 169 + 200 = 369 gam
Trong dd H2SO4 80% có chứa 295,2 gam H2SO4
=> Lượng H2SO4 do oleum tạo ra = 295,2 - 99,2 = 196 gam
H2SO4.xSO3 + H2O ------> (x+1) H2SO4
169/(98+80x) - 2 mol
Ta có: (x+1).169/(98+80x) = 2
=> x = 3
7)Để sản xuất được 8,45 tấn oleum H2SO4.3SO3 phải dùng m tấn quặng pirit (thành phần chính là FeS2, chứa 16% tạp chất trơ). Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%. Tính m?
nH2SO4.3SO3 = 0,025
2FeS2 -----> H2SO4.3SO2
nFeS2 = 0,025.2.100/80 = 0,0625
=> mFeS2 = 0,0625.120.100/(100 - 16) = 142,85 tấm
 

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
2)Chất A tạo bởi 2 nguyên tố(Fe và nguyên tố X). Cho m gam A tác dụng với dung dịch chứa 0,75 mol H2SO4,thu được dung dịch B chỉ chứa một muối duy nhất và thoát ra 15,12 lít khí SO2.Tính m của A ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2)Chất A tạo bởi 2 nguyên tố(Fe và nguyên tố X). Cho m gam A tác dụng với dung dịch chứa 0,75 mol H2SO4,thu được dung dịch B chỉ chứa một muối duy nhất và thoát ra 15,12 lít khí SO2.Tính m của A ?

A có thể là FexOy hoặc FexSy amol
A + H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
a--------0,75---------0,5ax-------0,675
TH 1: Nếu A là FexOy a mol => muối Fe2(SO4)3 0,5ax mol
FexOy - (3x-2y)e -> x Fe3+
a----------a(3x-2y)-------ax
Bảo toàn S : 1,5ax = 0,75 -0,765 = 0,075 => ax = 0,05
Bảo toàn mol e: 3xa - 2ya = 2*0,675 => ay < 0 => loại

TH 2: Nếu A là FexSy a mol => muối Fe2(SO4)3 0,5ax mol
FexSy - (3x+6y)e -> x Fe3+ , y S6+
a----------a(3x+6y)-------ax----------ay
Bảo toàn S : ay + 0,75 = 1,5ax + 0,675
Bảo toàn mol e: 3xa +6ya = 2*0,675
=> ax = 0,15 và ay = 0,15
=> A là FeS 0,15 mol => m = 13,2
 
Top Bottom