Cho 5,4 gam Al hòa tan hết trong dung dịch MSO4 thu được dung dịch X có khối lượng dung dịch giảm 10,2 gam so với dung dịch MSO4 . Tìm M ?
Bài này khá hay , trước khi giải mình xin bình luận cái hay cho các bạn tham khảo
_ hay ở chỗ tác giả cho giảm khối lượng ở dung dịch chứ không phải trên thanh kim loại
_ hay thứ 2 cũng làm cho bài toán này rất khó chịu là ta không rõ Al có đủ hay dư
_ hay thứ 3 là tác giả lại bắt ta đi tìm M chứ chưa hỏi số mol hay gì hết
Đó là những cái hay của bài toán phải không bạn ? Đây là lời giải của mình ;
phương trình PU
2 Al + 3 MSO4 ------- Al2(SO4)3 + 3 M
2x---------------------------------------3x
khối lượng dung dịch giảm là do lượng M thoát ra khỏi dung dịch và mM nặng hơn mAl bám vào
và 3xM - 2xAl = 10,2
ta lại có lượng phản ứng của Al = 2x< 0,2\Rightarrowx\leq0,1
thử tại 0,1 \Rightarrow M = 52 loại vậy để tồn tai M thì M> 52 ; đứng sau Al và có hoá trị 2
MSO4 không có kết tủa Vậy các kim loại thoả mãn điều kiện là được
=====================================
Bài này hơi khó mình giải vội thế không biết đúng không bạn xem nhé , mình nghĩ tiếp khi nào ra lại up lên cho bạn