bài tập quy luật phân li độc lập

G

giangthanh96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai bài tập em không hiểu ai có thể giúp em được không:)
1.cho hai thứ đậu hà lan t/c lai với nhau thế hệ sau thu được 100% hạt vàng trơn. nếu cho f1 lai với nhau, f2 thu được 1008 hạt thì có bn hạt vàng nhăn?

2.ở lúa thân cao,chín muộn>>thân thấp chín sớm. cho 3 cây cao muộn lai với cây lùn sớm.
-với cây 1 thu được 50% cao muộn, 50% cao sớm
- với cây 2 thu được 50% cao muộn, 50% lùn muộn
-với cây 3 thu được 25% cao muộn, 25% cao sớm, 25% lùn muộn, 25% lùn sớm
xã địh kiểu gen của 3 cây đem lai...:M031:
:M031: chiều nai e pải đi học r...
 
D

ducdao_pvt

1.cho hai thứ đậu hà lan t/c lai với nhau thế hệ sau thu được 100% hạt vàng trơn. nếu cho f1 lai với nhau, f2 thu được 1008 hạt thì có bn hạt vàng nhăn?

P: AABB x aabb

F1: AaBb (vàng trơn)

F1: AaBb x AaBb

Vàng, nhăn: A-bb chiếm tỉ lệ $\frac{3}{16}$

\Rightarrow 1008 hạt thì có 189 hạt vàng nhăn
 
D

ducdao_pvt

2.ở lúa thân cao,chín muộn>>thân thấp chín sớm. cho 3 cây cao muộn lai với cây lùn sớm.
-với cây 1 thu được 50% cao muộn, 50% cao sớm
- với cây 2 thu được 50% cao muộn, 50% lùn muộn
-với cây 3 thu được 25% cao muộn, 25% cao sớm, 25% lùn muộn, 25% lùn sớm
xac định kiểu gen của 3 cây đem lai.

Thân cao: A > thân thấp: a

Chín muộn: B > chín sớm: b

-với cây 3 thu được 25% cao muộn, 25% cao sớm, 25% lùn muộn, 25% lùn sớm

\Rightarrow Tỉ lệ KG: 1:1:1:1

\Rightarrow AaBb x aabb (cao muộn x lùn sớm)

-với cây 2 thu được 50% cao muộn, 50% lùn muộn

\Rightarrow $\frac{cao}{lùn}=\frac{1}{1}$ \Rightarrow Aa x aa

Muộn 100% \Rightarrow BB x bb

\Rightarrow AaBB x aabb (cao muộn x lùn sớm)

-với cây 1 thu được 50% cao muộn, 50% cao sớm

Cao: 100% \Rightarrow AA x aa

\Rightarrow $\frac{muộn}{sớm}=\frac{1}{1}$ \Rightarrow Bb x bb

\Rightarrow AABb x aabb (cao muộn x lùn sớm)

P.s: Làm từ từ thì sẽ ra kq thôi, làm gì mà khóc ròng dữ vậy :(
 
Top Bottom