Vật lí Bài tập quang học

Lê Hiếu

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tư 2017
97
131
36
28
TP Hồ Chí Minh
SWLH

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
Bạn tự vẽ hình ra nha.
Xét trong khoảng thời gian
png.latex
. Người dịch chuyển một đoạn
png.latex
. Khi đó bóng của định đầu dịch chuyển được một đoạn
png.latex

Xét tam giác
png.latex
đồng dạng
png.latex

=>
png.latex
=>
png.latex

Mặt khác
png.latex

<=>
png.latex

=>
png.latex

Vận tốc của đỉnh đầu là
png.latex
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1/
Một người có chiều cao h đứng ngay dưới bóng đèn có chiều cao H(H>h) người này bước đi đều với vận tốc là v, hãy xác định vận tốc của bóng người này trên mặt đất.
Tham khảo tại ĐÂY Có chỗ nào ko hiểu thì hỏi. :D
 
  • Like
Reactions: Lê Hiếu

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
Tham khảo tại ĐÂY Có chỗ nào ko hiểu thì hỏi. :D
Bạn đó giải giống mik....trùng hợp ghê^^

Phần tính và thế chị có thể thế giúp em đc ko ạ em vẽ hình đánh dấu khác nên nhìn vào khó hiểu quá :((
Thật ra chỉ cần thay vào thôi chứ phần giải đó chỉ biến đổi síu thôi em. Nhưng em vẽ hình thế nào?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bạn tự vẽ hình ra nha.
Xét trong khoảng thời gian
png.latex
. Người dịch chuyển một đoạn
png.latex
. Khi đó bóng của định đầu dịch chuyển được một đoạn
png.latex

Xét tam giác
png.latex
đồng dạng
png.latex

=>
png.latex
=>
png.latex

Mặt khác
png.latex

<=>
png.latex

=>
png.latex

Vận tốc của đỉnh đầu là
png.latex
Bạn đó giải giống mik....trùng hợp ghê^^
Phần tính và thế chị có thể thế giúp em đc ko ạ em vẽ hình đánh dấu khác nên nhìn vào khó hiểu quá :((
Nãy giờ không để ý, giờ mới thấy. Đáp án sai r. ~~
Vận tốc của bóng người trên mặt đất phải là [tex]v'=\frac{H}{H-h}.v[/tex] mới đúng. Bạn nhầm chỗ nào r.
 
  • Like
Reactions: Lê Hiếu

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
Nãy giờ không để ý, giờ mới thấy. Đáp án sai r. ~~
Vận tốc của bóng người trên mặt đất phải là [tex]v'=\frac{H}{H-h}.v[/tex] mới đúng. Bạn nhầm chỗ nào r.
Sai hở để mik xem lại thử đã, do mik có chút việc nên làm bài đó hơi vội

Không thì cm tam giác đồng dạng rồi suy ra cho dễ nha
 
Last edited by a moderator:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1/
Một người có chiều cao h đứng ngay dưới bóng đèn có chiều cao H(H>h) người này bước đi đều với vận tốc là v, hãy xác định vận tốc của bóng người này trên mặt đất.

Ảnh chụp màn hình (315).png
+ Một phần các tia sáng bị người chặn lại tạo ra 1 khoảng tối trên mặt đất hay người ta còn gọi đó là cái bòng. =)
+ Trong khoảng t/g $t$ người dịch chuyển 1 đoạn $CC_1=v.t$ và bóng của đỉnh đầu dịch chuyển 1 khoảng $C_1D_2'=x$
+ Theo hình học ta có:
[tex]S_{C_1D_2'}=S_{ht_{SC_1C_2D_2}}+S_{D_2C_2D_2'}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}SC_1.C_1D_2'=\frac{1}{2}(D_2C_2+SC_1)C_1C_2+\frac{1}{2}DC_2.C_2D_2'[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H.x=(h+H).vt+h(x-vt)\Leftrightarrow ...[/tex]
Nhân bung ra, thu gọn rồi nhóm lại ta đc:
[tex]x(H-h)=Hvt\Rightarrow \frac{x}{t}=\frac{H}{H-h}v\Leftrightarrow v'=\frac{H}{H-h}v[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Hiếu

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
+ Một phần các tia sáng bị người chặn lại tạo ra 1 khoảng tối trên mặt đất hay người ta còn gọi đó là cái bòng. =)
+ Trong khoảng t/g $t$ người dịch chuyển 1 đoạn $CC_1=v.t$ và bóng của đỉnh đầu dịch chuyển 1 khoảng $C_1D_2'=x$
+ Theo hình học ta có:
[tex]S_{C_1D_2'}=S_{ht_{SC_1C_2D_2}}+S_{D_2C_2D_2'}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}SC_1.C_1D_2'=\frac{1}{2}(D_2C_2+SC_1)C_1C_2+\frac{1}{2}DC_2.C_2D_2'[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H.x=(h+H).vt+h(x-vt)\Leftrightarrow ...[/tex]
Nhân bung ra, thu gọn rồi nhóm lại ta đc:
[tex]x(H-h)=Hvt\Rightarrow \frac{x}{t}=\frac{H}{H-h}v\Leftrightarrow v'=\frac{H}{H-h}v[/tex]

à vừa nãy mik nhầm đoạn cuối, nhìn nhầm kết quả ở trên đoạn đó suy ra
png.latex
được mà
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
à vừa nãy mik nhầm đoạn cuối, nhìn nhầm kết quả ở trên đoạn đó suy ra
png.latex
được mà
Cái chỗ bạn nhầm đơn giản thôi mà. có gì đâu.
Bạn có
png.latex
thì chia cả 2 vế cho $t$ thôi Khi đó ta có:
$\frac{x}{t}=\frac{H}{H-h}v$ mà $v'=x/t=...$
p/s: mk ngủ đây. mệt r @@
 
  • Like
Reactions: Lê Hiếu
Top Bottom