Bài tập quần thể_ mọi người giup mình với

K

khongbiet95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1.
một quần thể có TSKG ban đầu 0,4AA : 0,5Aa : 0,1aa. các cá thể dị hợp chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2 lần so với khả năng sinh sản của các cá thể đồng hợp .các cá thể có kiểu gen AA và aa có khả năng sinh sản như nhau. sau 1 thế hệ tự thụ thì tần số cá thể có kiểu gen dị hợp sẽ là
A.16,67% B.12,25% C.25,33% D.15,20%
câu 2
cho biết A là đỏ trội hoàn toàn so với a quy định hoa trắng. sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen. sức sông scuar hợp tử và của phôi KG AA =100%, Aa=75%, aa=50%. bố và mẹ đều mang gen dị hợp thì tỉ lệ KH của đời con F1 sẽ là
A. 7A_:1aa B.7A_:2aa C.14A_:1aa D.15A_:1aa
câu 3
quần thể sinh sản vô tinh sban đầu có 200 cá thể, tất cả đều mang kiểu gen aa.do tác nhân đột biến tác động vào quần thể làm cho 40 cá thể bị đột biến a thành A.cá thể mang gen A có khả năng sinh sản nhanh gấp 2 lần so với những cá thể ban đầu. sau một thời gian tương ứng với qus trình sinh sản 1 lần của các cá thể bình thường, giả sử chưa sảy ra tử vong, tính theo lí thuyết tỉ lệ giưa số cá thể đột biến trong quần thể với số cá thể bình thường sẽ là
A.1/4 B.1/3 C.2:3 D.1/2
MÌNH KHÔNG HIỂU CÁCH LÀM KHI ĐỀ BÀI CHO THÊM KHẢ NĂNG SINH SẢN HOẠC SỨC SỐNG NÊN CÁC BẠN GIẢI THÍCH KĨ CÁCH LÀM VỚI MẤY DẠNG TOÁN NÀY GIÙM MÌNH NHA.....:):):):):)
 
T

tuonghuy333_2010

Giải:
Câu 1: Do Aa chỉ sinh đc 50% → TSKG mới: $\frac{8}{15} AA : \frac{5}{15} Aa : \frac{2}{15}$ → Đáp án A ^_^
các câu sau tương tự e nhé
 
K

khongbiet95

mình không hiểu cách làm bạn giải thích kĩ giùm mình được không.giúp mình làm 2 câu còn lại nha bạn. cảm ơn bạn trước nha
 
A

anhsangvabongtoi

một quần thể có TSKG ban đầu 0,4AA : 0,5Aa : 0,1aa. các cá thể dị hợp chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2 lần so với khả năng sinh sản của các cá thể đồng hợp .các cá thể có kiểu gen AA và aa có khả năng sinh sản như nhau. sau 1 thế hệ tự thụ thì tần số cá thể có kiểu gen dị hợp sẽ là
A.16,67% B.12,25% C.25,33% D.15,20%

-KG dị hợp có khả năng sinh sản=1/2-->tỉ lệ các KG được tạo ra từ cơ thể này là:
AA=1/4*1/2=1/8, Aa=1/2*1/2=1/4 và aa=1/4*1/2=1/8
-->tấn số các KG tạo ra từ cơ thể này: AA=aa=0,5*1/8=0,0625 và Aa=0,5*1/4=0,125
--->ở thế hệ sau có: AA=0,4+0,0625=0,4625 ; Aa=0,125 và aa=0,1+0,0625=0,1625
-->tỉ lệ Aa=$\dfrac{0,125}{0,125+0,4625+0,1625}$=0,1667

câu 2cho biết A là đỏ trội hoàn toàn so với a quy định hoa trắng. sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen. sức sông scuar hợp tử và của phôi KG AA =100%, Aa=75%, aa=50%. bố và mẹ đều mang gen dị hợp thì tỉ lệ KH của đời con F1 sẽ là
A. 7A_:1aa B.7A_:2aa C.14A_:1aa D.15A_:1aa
-đề này không biết là tự thụ hay là giao phối ngẫu nhiên, bạn xem lại tí
câu 3
quần thể sinh sản vô tinh sban đầu có 200 cá thể, tất cả đều mang kiểu gen aa.do tác nhân đột biến tác động vào quần thể làm cho 40 cá thể bị đột biến a thành A.cá thể mang gen A có khả năng sinh sản nhanh gấp 2 lần so với những cá thể ban đầu. sau một thời gian tương ứng với qus trình sinh sản 1 lần của các cá thể bình thường, giả sử chưa sảy ra tử vong, tính theo lí thuyết tỉ lệ giưa số cá thể đột biến trong quần thể với số cá thể bình thường sẽ là
A.1/4 B.1/3 C.2:3 D.1/2
-tỉ lệ aa=160/200=0,8 và Aa=40/200=0,2
-câu này cũng giống câu 2, không biết tự thj hay ngẫu phối
 
K

khongbiet95

mình không hiểu đoạn nay ban giải thích kĩ giùm mình với

-KG dị hợp có khả năng sinh sản=1/2-->tỉ lệ các KG được tạo ra từ cơ thể này là:
AA=1/4*1/2=1/8, Aa=1/2*1/2=1/4 và aa=1/4*1/2=1/8
-->tấn số các KG tạo ra từ cơ thể này: AA=aa=0,5*1/8=0,0625 và Aa=0,5*1/4=0,125
--->ở thế hệ sau có: AA=0,4+0,0625=0,4625 ; Aa=0,125 và aa=0,1+0,0625=0,1625
câu 2
mình nghĩ không cần thiết biết đây là ngẫu phối hay tự thụ do lấy 2 kiểu gen dị hợp của bố mẹ và yêu cầu tìm kiểu hình của F1 thôi mà
câu 3
đây là quần thể sinh sản vô tính thì đâu có giao phối hả bạn mà là tự thụ
mình nghĩ như vậy không biết có đúng không:-SS:-SS:-SS:-SS bạn giúp mình làm tiếp nha, giải thích kĩ giùm mình nha bạn .....:):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

mình không hiểu đoạn nay ban giải thích kĩ giùm mình với
-KG dị hợp có khả năng sinh sản=1/2-->tỉ lệ các KG được tạo ra từ cơ thể này là:
AA=1/4*1/2=1/8, Aa=1/2*1/2=1/4 và aa=1/4*1/2=1/8

-vì KG Aa chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2-->khả năng sinh con lai chỉ bằng 1/2 so với bình thường-->so với bình thường thì tỉ lệ các cá thể chỉ bằng 1/2-->tỉ lệ các KG so với bình thường=1/2

-câu 2 mình nghĩ không cần thiết biết đây là ngẫu phối hay tự thụ do lấy 2 kiểu gen dị hợp của bố mẹ và yêu cầu tìm kiểu hình của F1 thôi mà
-nói F1 thì có lẽ theo như bình thường của các phép lai mà mình hay làm thì là tự thụ nhưng nếu hiểu là thế hệ thứ nhất thì có thể là giao phối ngẫu nhiên, mà tự thụ và ngẫu phối khác nhau nhiều đo, t sẽ làm theo tự thụ
-bố mẹ mang gen dị hợp có tỉ lệ giao tử A=a=1/2
-sức sống của giao tử A gấp đoi giao tử a-->giao tử a có sức sống bằng 1/2 A-->khi tham gia thụ tinh giao tử a có tỉ lệ a=1/2*1/2=1/4, giao tử A=1/2
-sau khi thụ tinh: AA=1/4; Aa=1/4 và aa=1/18
-KG AA sống 100%-->các cá thể AA sống sót chiếm 1/4
-KG Aa sống 75%-->các cá thể Aa sống sót chiếm 1/4*0,75=3/16
-tương tự aa=1/16*0,5=1/32
--->tỉ lệ aa=$\dfrac{\dfrac{1}{32}}{\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{16}}=\dfrac{1}{15}$-->tỉ lệ là 15:1
câu 3)đây là quần thể sinh sản vô tính thì đâu có giao phối hả bạn mà là tự thụ
mình nghĩ như vậy không biết có đúng không
-sinh sản vô tính thì không có sự kết hợp giữa giao tử đực và cái đâu bạn, mà bạn nhắc đến sinh sản vô tính thì t mới để ý
-số cá thể binh thường là 160, sau 1 thế hệ cho 320 con bình thường
-khi các cá thể bình thường sinh sản được 1 thế hệ thì các cá thể đột biến sinh sản được 2 thế hệ-->số con lai đột biến=40*4=160 con đột biến(vì sinh sản vô tính nên con cũng có KG đột biến giống bố, mẹ)
-->tỉ lệ con đột biến= $\dfrac{160}{160+320}=\dfrac{1}{3}$
 
Last edited by a moderator:
K

khongbiet95

cảm ơn bạn nhiều nha......:):):):):):)
nhưng câu 2 mình vẫn nghĩ là không cần quan tâm đến nó là quần thể ngẫu phối hây tự phối. vì bố mẹ Aa x Aa ----> 1AA:2Aa:1aa người ta hỏi F1 thì tự phối hay ngẫu phối đâu có ảnh hưởng gi hả bạn.
tỉ lệ aa=1/15 thì tỉ lệ kiểu hình phải là 14:1 chứ bạn:-/.
 
A

anhsangvabongtoi

hưng câu 2 mình vẫn nghĩ là không cần quan tâm đến nó là quần thể ngẫu phối hây tự phối. vì bố mẹ Aa x Aa ----> 1AA:2Aa:1aa người ta hỏi F1 thì tự phối hay ngẫu phối đâu có ảnh hưởng gi hả bạn.
tỉ lệ aa=1/15 thì tỉ lệ kiểu hình phải là 14:1 chứ bạn:-/

-ừ, chắc t nhầm hihi
 
Top Bottom