Sinh 12 bài tập quần thể

DoHaiHai

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
50
16
21
23
An Giang
THPT Tân Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, kiểu HH quy định bệnh hói đầu, hh quy định không hói đầu, Kiểu gen Hh quy định hói đầu ở nam và không hói đầu ở nữ. Ở một quần thể đạt trạng thái cân bằng về tính trạng này, trong tổng số người bị bệnh hói đầu, tie lệ người có kiểu gen đồng hợp là 0,1 . Có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
1/ những người có kiểu gen đông hợp trong quân thể có tỉ lệ là 0,84
2/tỉ lệ người nam hói đầu cao gấp 18 lần tỉ lệ người nữ hói đầu trong quần thể.
3/trong số người nữ, tỉ lệ người mắc bệnh hói đầu là 10%.
4/Nếu một người đàn ông hói đầu kết hôn với một người phụ nữ không bị bệnh hói đầu trong quần thể này thì xác suất họ sinh được một đứa con trai mắc bện hói đầu là 119/418.
Mn giúp mình với , vì mình đang cần gấp.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở người, kiểu HH quy định bệnh hói đầu, hh quy định không hói đầu, Kiểu gen Hh quy định hói đầu ở nam và không hói đầu ở nữ. Ở một quần thể đạt trạng thái cân bằng về tính trạng này, trong tổng số người bị bệnh hói đầu, tỉ lệ người có kiểu gen đồng hợp là 0,1 . Có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
1/ những người có kiểu gen đồng hợp trong quần thể có tỉ lệ là 0,84
2/tỉ lệ người nam hói đầu cao gấp 18 lần tỉ lệ người nữ hói đầu trong quần thể.
3/trong số người nữ, tỉ lệ người mắc bệnh hói đầu là 10%.
4/Nếu một người đàn ông hói đầu kết hôn với một người phụ nữ không bị bệnh hói đầu trong quần thể này thì xác suất họ sinh được một đứa con trai mắc bện hói đầu là 119/418.
Mn giúp mình với , vì mình đang cần gấp.
Đặt H=x
Do tỉ lệ nam : nữ = 1:1
=> Nữ bị hói là : [tex]\frac{x}{2}^{2}[/tex]
Nam bị hói là : [tex]\frac{x}{2}^{2}[/tex] + x(1-x)
=> [tex]\frac{x}{2}^{2}[/tex] + [tex]\frac{x}{2}^{2}[/tex] + x(1-x) = 0,1
=> x =0,1
=> Quần thể có dạng : 0,01HH+0,18Hh+0,81hh=1
1/ những người có kiểu gen đồng hợp trong quần thể có tỉ lệ là 0,84
Những người có kiểu gen đồng hợp trong quần thể có tỉ lệ là: 0,81+0,1=0,82
=> 1 sai
2/tỉ lệ người nam hói đầu cao gấp 18 lần tỉ lệ người nữ hói đầu trong quần thể.
từ quần thể ban đầu (P) : 0,01HH+0,18Hh+0,81hh=1
=> Nữ hói đầu có dạng : 0,005HH
Nam hói đầu có dạng : 0,005HH:0,09Hh
=> tỉ lệ nam hói đầu gấp tỉ lệ người nữ hói đầu trong quần thể là (0,005+0,09):0,005=19 lần
=> 2 sai
3/trong số người nữ, tỉ lệ người mắc bệnh hói đầu là 10%.
trong số người nữ, tỉ lệ người mắc bệnh hói đầu là: (0,01/2):0,5=0,01 = 1%
=> 3 sai
4/Nếu một người đàn ông hói đầu kết hôn với một người phụ nữ không bị bệnh hói đầu trong quần thể này thì xác suất họ sinh được một đứa con trai mắc bệnh hói đầu là 119/418.
nữ không hói đầu có dạng 0,09Hh:0.405hh =2/11:9/11=> cho giao tử là : (1/11H:10/11h)
nam hói đầu có dạng 0.005HH :0,09Hh=1/19:18/19=> cho giao tử là : (10/19H:9/19h)
một người đàn ông hói đầu kết hôn với một người phụ nữ không bị bệnh hói đầu : (1/11H:10/11h).(10/19H:9/19h)= 10/209HH:109/209Hh:90/209hh
=> xác suất họ sinh được một đứa con trai mắc bệnh hói đầu là: (HH+Hh)/2=(10/209+9/209)/2=119/418
=> 4 đúng
 
Top Bottom