Bài tập pp đường chéo

P

peter_pan2302

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Cần thêm bao nhiêu gam nước vào 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O để thu được dung dịch có nồng độ 40% ?
A. 15 gam. B. 20 gam. C. 30 gam. D. 35 gam.
Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dung dịch NaOH 12%, thu được dung dịch NaOH 51%. Giá trị của m là
A. 11,3. B. 20,0. C. 31,8. D. 40,5.

Câu 4: Hoà tan 200 gam SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta được dung dịch H2SO4 78,4%. Giá trị của m là
[FONT=&quot] A. [/FONT][FONT=&quot]133,3 gam. B. 146,9 gam. C. 272,2 gam. D. 300 gam.
[/FONT] Câu 7: Cần trộn 2 thể tích metan với 1 thể tích đồng đẳng X của metan để thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với hiđro bằng 15. Công thức phân tử của X là
A. C2H6. B. C3H8. C. C4H10. D. C5H12.
Câu 8: Hoà tan 2,84 gam hỗn hợp hai muối CaCO3 và MgCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 672 ml khí CO2 (đktc). Thành phần % số mol CaCO3 trong hỗn hợp là
A. 66,67%. B. 45,55%. C. 33,33%. D. 54,45%.
Câu 9: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z, từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon. Tỉ lệ m1/m2 là

Câu 10: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
A. 0,04 mol và 0,06 mol. B. 0,05 mol và 0,05 mol.
C. 0,02 mol và 0,08 mol. D. 0,035 mol và 0,065 mol.

[FONT=&quot]Câu 16[/FONT][FONT=&quot]: Cần trộn hai thể tích metan với một thể tích đồng đẳng X của metan để thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 15. X là[/FONT]
A. C3H8. B. C4H10. C. C5H12. D. C6H14.

[FONT=&quot]Câu 17[/FONT][FONT=&quot]: Thêm 250 ml dung dịch NaOH 2M vào 200 ml dung dịch H3PO4 1,5M. Muối tạo thành và khối lượng là[/FONT]
A. 14,2 gam Na2HPO4; 32,8 gam Na3PO4. B. 28,4 gam Na2HPO4 ; 16,4 gam Na3PO4.
C. 12 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4. D. 24 gam NaH2PO4 ; 14,2 gam Na2HPO4.

[FONT=&quot]Câu 18[/FONT][FONT=&quot]: Hòa tan 3,164 gam hỗn hợp 2 muối CaCO3 và BaCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 448 ml khí CO2 (đktc). [/FONT][FONT=&quot]Thành phần % số mol của BaCO3 trong hỗn hợp là[/FONT]
A. 50%. B. 55%. C. 60%. D. 65%.

[FONT=&quot]Câu 19[/FONT][FONT=&quot]: Cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam dung dịch CuSO4 8% để pha thành 280 gam dung dịch CuSO4 16%?[/FONT]
A. 180 gam và 100 gam. B. 330 gam và 250 gam.

C. 60 gam và 220 gam. D. 40 gam và 240 gam.

[FONT=&quot]Câu 20[/FONT][FONT=&quot]: Cần bao nhiêu lít axit H2SO4 (D = 1,84 g/ml) và bao nhiêu lít nước cất để pha thành 9 lít dung dịch H2SO4 có D = 1,28 g/ml?[/FONT]
A. 2 lít và 7 lít. B. 3 lít và 6 lít. C. 4 lít và 5 lít. D. 6 lít và 3 lít.
Câu 11: Để thu được dung dịch HCl 25% cần lấy m1 gam dung dịch HCl 45% pha với m2 gam dung dịch HCl 15%. Tỉ lệ m1/m2 là
A. 1:2. B. 1:3. C. 2:1. D. 3:1.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Câu 2[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT]
[FONT=&quot]C%CuSO4 trong CuSO4.5H2O = (160/250)*100=64%[/FONT]
[FONT=&quot]mH2O(0%)/ m CuSO4.5H2O(64%) = (64-40)/(40-0) [/FONT]==>[FONT=&quot]mH2O = 30g
Câu 3:
Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129%[/FONT]
[FONT=&quot]mNa2O/mNaOH(12%) = (53-12)/(129-53)
Câu 4:
[/FONT]
[FONT=&quot]Coi SO3 như dung dịch H2SO4 có nồng độ C= (80/98)*100=81,6%[/FONT]
[FONT=&quot]mH2SO4(49%)/ mH2SO4(81,6%)= (81,6-78,4)/(78,4-49)[/FONT]
[FONT=&quot] Câu 7:.[/FONT]
[FONT=&quot]VCH4/VCnH2n+2 = (14n+2-30)/(30-16) =2 [/FONT]==>[FONT=&quot]n= 4[/FONT]
[FONT=&quot] ==>C4H10
Câu 8:[/FONT]
[FONT=&quot]nmuoi CO3 2- = nCO2= 0,03 mol[/FONT]==>[FONT=&quot] Mhh= 2,84/0,03 = 94.67[/FONT]
[FONT=&quot]mCaCO3/mMgCO3 = (94,67-84)/(100-94,67) = 10,67/5,33[/FONT]
==>[FONT=&quot] %mCaCO3 = (10,67/(10,67+5,33)*100
Câu 9:
Coi Fe trong các quặng X,Y, Z là “chất tan”[/FONT]
[FONT=&quot]% khối lượng Fe trong quặng X là C1 =60*(56*2/160)=42% [/FONT]
[FONT=&quot]% khối lượng Fe trong quặng Y là C2= 69,6*(56*3/232) = 50,4%[/FONT]
[FONT=&quot]% khối lượng Fe trong quặng Z là C = (100-4)*0,5 = 48%[/FONT]
[FONT=&quot]m1/m2 = (50,4-48)/(48-42)
Câu 10: [/FONT]
[FONT=&quot]Xem lại đề : Khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy vì VCO2 luôn lớn hơn hoặc bằng thể tích ancol (hay một chất hữu cơ bất kỳ) đem đốt!

Câu 16: [/FONT]
[FONT=&quot]Xem hướng dẫn ở câu 7

Câu 17:
nNaOH = 0,5 mol, nH3PO4 = 0,3 mol [/FONT]è[FONT=&quot] Sản phẩm thu được gồm: NaH2PO4 và Na2HPO4[/FONT]
[FONT=&quot]NaOH + H3PO4 [/FONT]==>[FONT=&quot] NaH2PO4 + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]2NaOH + H3PO4 [/FONT]==>[FONT=&quot] Na2HPO4 + 2H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nNaH2PO4 = x và nNa2HPO4 = y[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: x + y = 0,3 và x + 2y = 0,5 [/FONT]==>[FONT=&quot] x= 0,1 , y = 0,2 [/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó suy ra khối lượng các muối tương ứng [/FONT]==>[FONT=&quot] Đáp án C[/FONT]
[FONT=&quot] Câu 18: [/FONT]
[FONT=&quot]nmuoi CO3 2- = nCO2= 0,02 mol[/FONT] ==>[FONT=&quot]Mhh= 3,164/0,02 = 158,2[/FONT]
[FONT=&quot]mBaCO3/mCaCO3 = (158,2-100)/(197-158,2) = 58,2/38,8[/FONT]
==>[FONT=&quot] %mCaCO3 = (58,2/(58,2+38,8)*100
Câu 19:
[/FONT]
[FONT=&quot]C%CuSO4 trong CuSO4.5H2O = (160/250)*100=64%[/FONT]
[FONT=&quot]mCuSO4.5H2O/mCuSO4(8%) = (16-8)/(64-16) = 1/6(1)[/FONT]
[FONT=&quot]Mà mCuSO4.5H2O + mCuSO4(8%) = 280 g(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ(1) và (2) tìm được kết quả.
Câu 20: [/FONT]
[FONT=&quot]Ta đã biết rằng tỉ trọng của nước D= 1, áp dụng phương pháp đường chéo ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]VH2SO4/VH2O = (1,28-1)/(1,84-1,28) = 1/2(1)[/FONT]
[FONT=&quot]Mà VH2SO4 + VH2O = 9 (2)[/FONT]
[FONT=&quot]Từ (1) và (2) [/FONT]==>[FONT=&quot] VH2SO4 = 3 (l), VH2O = 6(l) [/FONT]==>[FONT=&quot]Đáp án B

[/FONT]
 
L

le.chung94

thay oi cau 8 lam theo cach goi so mol cua hai chat lan luot la x va y roi giai he ta tinh duoc m% CaCO3la 2/2.84*100 thi khong ra dap an
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 8:
Đề bài yêu cầu tính thành phần % số mol CaCO3 trong hỗn hợp chứ không phải %m CaCO3. Khi tìm được %m CaCO3 em có thể tính % số mol CaCO3 trong hỗn hợp.
 
Top Bottom